Vatican chỉ trích các hãng dược phẩm
Các Website khác - 31/01/2004
Ngày 29.1, Vatican đã lên tiếng chê trách "hành động thiếu lương tâm xã hội" của các hãng dược phẩm lớn trên thế giới cố tình kiếm những khoản lợi khổng lồ từ các loại thuốc trị AIDS, mà không chịu hạ giá thuốc cho các nước nghèo.

Những lời chỉ trích trên được đưa ra tại cuộc họp báo tại Toà thánh Vatican hôm 29.1 để công bố thông điệp của Giáo hoàng John Paul II cho mùa ăn chay. Trong bức thông điệp gửi tới các giáo dân, Giáo hoàng John Paul II đã thúc giục con người "đừng nhắm mắt" trước số phận của hàng triệu bệnh nhân AIDS, đặc biệt là hơn 2,5 triệu trẻ em bị nhiễm căn bệnh này. Giáo hoàng nhấn mạnh tới những "hậu quả kinh hoàng" mà AIDS đang gây ra tại Châu Phi, nhất là đối với những em bé vô tội đã bị nhiễm virus HIV ngay khi mới chào đời.

Trong cuộc họp báo, Toà thánh Vatican đã lên án các công ty dược phẩm lớn là "thiếu lương tâm xã hội", đồng thời kêu gọi công chúng gia tăng sức ép để buộc các công ty trên phải hạ giá thành của các loại thuốc trị AIDS - động thái mà Vatican cho rằng có thể dễ dàng cứu được mạng sống của 25 triệu người dân đang bị nhiễm HIV tại khu vực hạ Sahara. "Ngày nay, có ít nhất 400 người đã chết ở Kenya mỗi ngày do dịch AIDS. Trong khi đó ở Châu Âu và Bắc Mỹ, AIDS đã không còn được xem là căn bệnh chết người, mà chỉ là một dịch bệnh kinh niên", Cha Angelo D'Agostino - người đứng đầu một trại mồ côi tại Nairobi (Kenya) (ảnh) - cho hay. "Tại sao lại có sự khác biệt trên? Chẳng phải đó chính là một hành động mang tính diệt chủng của các hãng dược phẩm lớn - những công ty đã từ chối có thể giảm giá thuốc xuống mức hợp lý cho người dân Châu Phi mặc dù họ đã thu được khoản lợi nhuận lên tới 517 tỉ USD trong năm 2002", ông D'Agostino chỉ trích.

Trước đó, Toà thánh Vatican đã từng tham gia vận động hành lang đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giúp các quốc gia nghèo đang bị tàn phá bởi đại dịch AIDS được quyền tiếp cận thuốc giá rẻ, nhưng chưa từng tiến hành một cuộc công kích bằng lời nhằm trực tiếp vào các công ty dược phẩm. Trong thời gian tới, Vatican sẽ thành lập một tổ chức do đức cha D'Agostino đứng đầu để giám sát việc xây dựng một ngôi làng cho trẻ mồ côi bị nhiễm AIDS gần Nairobi - nơi Chính phủ Kenya đã hiến một mảnh đất cho dự án trên. Bản thân là một bác sĩ, ông D'Agostino hiện còn đang điều hành một chương trình từ thiện cho gần 1.000 trẻ em nhiễm HIV tại Nairobi. Ông cho hay, khoảng 7-8 trẻ em chết mỗi tháng bởi chương trình không có đủ tiền để chi phí cho các đơn thuốc trị AIDS của các hãng dược phẩm. Ước tính, có khoảng 2,5 triệu trẻ em bị nhiễm AIDS trên toàn cầu, trong đó có tới 500 nghìn em qua đời vào năm ngoái. Bên cạnh đó, ông D'Agostino cho rằng, con số đáng kinh ngạc về các em bé mồ côi trở thành trẻ lang thang tại các thành phố ở khu vực hạ Sahara, với dự đoán sẽ lên tới hơn 30 triệu em vào cuối thập niên 2010, đã là một hiện tượng chưa từng xuất hiện trong lịch sử loài người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đại dịch AIDS đã khiến 11 triệu trẻ em trở thành mồ côi tại Châu Phi.

A.P (Theo AFP)