Năm 2004: Số gay nhiễm HIV tăng ở Mỹ
Các Website khác - 22/11/2005

Bản phân tích về xu hướng tăng này của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho thấy mức tăng hằng năm ổn định về mọi mặt của số trường hợp nhiễm virus HIV và giảm 5% số ca nhiễm trong nhóm người Mỹ-Phi.

Tuy nhiên, sau nhiều năm có dữ liệu tương đối ổn định, nghiên cứu trên cũng cho thấy mức tăng 8% các trường hợp nhiễm virus trong nhóm nam giới có quan hệ tình dục đồng tính (MSM) từ năm 2003 đến năm 2004. Theo các nhà phân tích thì khả năng việc tăng trên là do tăng các hành vi chứa nguy cơ cao và bệnh giang mai nhưng cũng có một số lại cho rằng, rất có thể việc tăng cường công tác xét nghiệm HIV trong nhóm nam giới đồng tính đã giúp phát hiện nhiều hơn số trường hợp nhiễm bệnh trong nhóm đối tượng này mà không phải là các nguyên nhân nói trên.

Ông Ronald Valdiserri, quyền giám đốc Trung tâm quốc gia về phòng chống HIV, STD và lao của CDC nói: "Chúng tôi vẫn chưa có các câu trả lời liên quan tới việc xác định những nhân tố gây ra xu hướng tăng này. Cũng có thể do tăng số trường hợp MSM nhiễm HIV mà dẫn tới tăng số người nhiễm HIV, cũng có thể do tăng công tác xét nghiệm và cũng có thể do cả hai nguyên nhân này".

Các phân tích trên dựa vào số liệu của cả 33 bang trong cả nước. Lần đầu tiên cả thành phố New York cũng được đưa vào trong nghiên cứu, bang Empire chiếm 20% số trường hợp nhiễm virus HIV từ năm 2001 đến 2004.

Tổng số trường hợp nhiễm HIV ở các bang này đã giảm từ 41,207 người năm 2001 xuống còn 38,685 người năm 2004. Cũng trong thời gian đó thì số lây nhiễm HIV xảy ra trong nhóm có quan hệ tình dục khác giới và nhóm tiêm chích ma túy cũng giảm.

Nghiên cứu điều tra nói trên cũng phát hiện có 61% số trường hợp nhiễm mới ở nam giới xảy ra với những nam giới có quan hệ tình dục đồng tính, trong khi đó chỉ có 17% ở nam giới có quan hệ tình dục khác giới và 16% là lây nhiễm qua tiêm chích ma túy.

Ông Valdiserri nói: "Từ những dữ liệu này chúng ta thấy rằng, HIV vẫn là nguyên nhân gây tử vong rất lớn ở nhóm MSM của mọi chủng tộc, nhất là người MSM da màu".

Ở giới nữ, số người có quan hệ tình dục khác giới chiếm hơn 3/4 số trường hợp nhiễm bệnh.

CDC cảnh báo, việc thêm những cố gắng trong mở rộng công tác xét nghiệm HIV có thể đã dấn tới việc phát hiện nhiều hơn các trường hợp nhiễm bệnh đồng thời nó cũng cho thấy tỉ lệ lây nhiễm đã tăng.

Việc đưa New York vào chương trình nghiên cứu có lẽ cũng ít nhiều gây ảnh hưởng tới kết quả chung vì đây là khu vực có mức lây nhiễm giảm đáng kể nhờ các chương trình trao đổi bơm kim tiêm và ứng dụng các sáng kiến tuyên truyền, giáo dục.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thống kê của 33 bang trong toàn quốc vì các bang này đã tiến hành báo cáo các trường hợp nhiễm HIV bằng tên người bệnh và đảm bảo bí mật trong vòng 4 năm qua. California và illinois là hai trong số những bang không thực hiện hệ thống báo cáo này.

Số người Mỹ-Phi nhiễm HIV ở 33 bang nói trên nếu năm 2001 là 88,7‰ thì đến năm ngoái đã xuống còn 76.3‰.

Tuy nhiên, đại dịch vẫn tiếp tục tác động một cách bất cân xứng lên toàn thể cộng đồng. Nghiên cứu điều tra cho thấy, tỉ lệ nhiễm HIV ở người da đen cao gấp 8 lần so với người da trắng ở Mỹ, người da đen chiếm đến hơn nửa tổng số trường hợp nhiễm HIV cả nước. So với năm ngoái vẫn còn 9/100,000 người da trắng nhiễm HIV.

Ông Matt Foreman, trưởng đội đặc nhiệm Gay và Lesbia quốc gia tỏ vẻ hết sức lo lắng về những số liệu thống kê được công bố hôm thứ năm tuần qua.

Ông nói: "Chẳng có người đồng tính nam hay người lưỡng tính nào lại nghĩ rằng HIV/AIDS không phải là vấn đề đối với cộng đồng chúng ta nữa trong khi vẫn có gần 2/3 số trường hợp lây nhiễm mới ở nam giới xảy ra với những người đàn ông có quan hệ tình dục với người đồng giới. Rõ ràng chương trình phòng chống HIV của chính quyền Bush vẫn chưa giải quyết được thảm họa này và chúng tôi thiết tha kêu gọi quốc hội phải hành động ngay để ngay để giải quyết vấn đề bức xúc này.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com