Vắc xin trị HIV mới hứa hẹn nhiều thành công
Các Website khác - 22/11/2005

Công bố với Mạng lưới thử nghiệm vắc xin HIV quốc tế đặt tại New York, các nhà khoa học cho rằng đây là loại vắc xin có nhiều hy vọng nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Loại vắc xin này không chỉ tạo ra những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn trong cơ thể người bệnh ở những lần thử nghiệm trước đây mà còn giúp bảo vệ người bệnh khỏi nhiều chủng loại virus HIV, do vậy diện có thể áp dụng vắc xin rộng rãi hơn.

Bác sĩ Julie McElrath, một nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, là người điều hành chương trình mạng lưới thí nghiệm đồng thời lãnh đạo trạm y tế vắc xin Seattle nói: "Chúng tôi thực sự rất hồi hộp về loại vắc xin này. Đó là một loại vắc xin nhiều hứa hẹn thành công".

Mạng lưới nghiên cứu vắc xin dự kiến sẽ tăng gấp đôi số tình nguyện viên từ 1,500 lên 3,000 về mặt thế giới, từ 50 lên 100 về mặt địa phương. Bước thử nghiệm vắc xin còn gọi là "Step Study" sẽ tiếp tục thực hiện trong gần 5 năm.

Cô McElrath cho biết, nếu tiếp tục thu được những kết quả thành công, các xét nghiệm lớn hơn sẽ được triển khai luôn trong thời gian đó. Còn nếu chứng minh được vắc xin này có khả năng chống lại virus hiệu quả, chắc chắn loại vắc xin này sẽ được phổ biến rộng rãi trong thời gian khoảng 7 năm .

Loại vắc xin nói trên do công ty dược phẩm Merck & Co. đặt tại Whitehouse Station, New York sản xuất. Nó đang được thử nghiệm tại 14 thành phố của Mỹ, ở Canada, Haiti, cộng hòa Dominica, Peru và Australia.

Trong hai thập kỷ nay, các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm loại vắc xin phòng chống loại virus gây suy giamrheej thống miễn dịch ở người.

Những vắc xin thời kỳ đầu đã dùng kháng thể chống lại HIV. Còn gần đây, các nhà khoa học lại tập trung vào việc kích thích các tế bào T của hệ miễn dịch phát huy tác dụng kháng virus. Hiện có khoảng 15 loại vắc xin khác nhau được thử nghiệm tại Mạng lưới thử nghiệm vắc xin trị HIV.

Loại vắc xin mới nhất dùng dạng thức bị vô hiệu hóa của loại vắc xin đông lạnh khá phổ biến - gọi là một adenovirus- để chuyển ba loại gen HIV đặc biệt vào cơ thể người, kích thích phản ứng miễn dịch của các tế bào T.

Một loại vắc xin đơn gen ban đầu đã gây ra phản ứng miễn dịch yếu ớt trong cơ thể người bệnh tình nguyện thử nghiệm ngay trước khi cơ thể này phơi nhiễm với loại virus đông lạnh đặc biệt nói trên. Nhưng với những người này, loại vắc xin 3 gen đã kích thích phản ứng miễn dịch của tế bào T tương đối tốt.

Cô McElrath khẳng định: "Điều đó khiến cho vắc xin có tác dụng ở hầu như tất cả mọi người".

Những tác dụng phụ của vắc xin cho tới nay được ghi nhận bao gồm hiện tượng sốt và đau.

Một tin vui nữa là loại vắc xin mới nhất này còn kháng thành công các chủng virus HIV ở châu Phi, Bắc và Nam Mỹ, châu Âu và Australia.

Kim Thoa theo

http://www.365gay.com