Nhận dạng teen “đú”
Các Website khác - 12/02/2009
Trong bức tranh 9x muôn hình muôn vẻ, teen “đú” chiếm một mảng màu to uỳnh. Và thật đáng buồn khi nó chính là mảng màu kệnh cỡm, “tức mắt” nhất!


Ảnh minh họa


 Chân dung teen đú

Nghĩa của từ “đú” trong từ điển Việt Nam nghĩa là “a dua, ăn theo, không lượng sức mình.” Hiểu nôm na như việc người ta cứ cố cho bằng được một ai đó trong khi điều kiện của mình không cho phép. Từ định nghĩa từ “đú” ở trên, chắc hẳn các bạn đã suy ra được thế nào những teen đú. Việc định nghĩa chính xác sẽ là chiếc kính lúp giúp chúng ta soi vào tận chân tơ kẽ tóc của bộ phận teen này.

Teen đú phần lớn có xuất thân là con cái nhà trung lưu. Gia cảnh không lấy gì làm hoành tráng nhưng cũng không phải dạng khó khăn. Có cả teen đú xuất thân từ những gia đình  “nghèo rớt mồng tơi, nghèo rơi nước mắt” hoặc “ăn củ khoai, nhai củ sắn”. Tuy nhiên, “gia cảnh” là hai từ không nằm trong từ điển của teen đú. Họ vẫn “quần là áo lượt”, “di động cài mông, ra đường ngông ngông” như thường với giấc mơ được trở thành dân chơi chính hiệu.

Hàng ngày đi trên đường, bạn có thể bắt gặp nhiều kiểu xe Nouvo, Wave, Jupiter… phóng ầm ầm như điên như dại, tiếng nổ thì như công nông, anh chàng cầm tay lái thì tóc xanh tóc đỏ, để dài ngoằng, khoác trên mình chiếc áo bó sát người, mặc chiếc quần ống côn màu mè, còn chân đi xăng đan hoặc dép lào, thi thoảng đằng sau có thêm một chị nữa với “y phục” tương tự, nhưng chiếc quần đằng sau thì cạp trễ quá mông thì 90% đó chính là “teen đú”.

Đặc điểm của những teen đú là họ luôn cố tạo cho mình một vẻ bề ngoài và các cử chỉ, thói quen sao cho thật sành điệu, thật chơi. Họ khoác lên mình những bộ quần áo CK, DG, MG, mua ở… Chùa Bộc, Kim Liên, Chợ Đồng Xuân, di động là đồ 2hand, xe thì lấy của bố mẹ đi dùng mà cứ vênh vênh phóng ga như là của mình. Họ không biết gì về sành điệu hay “chơi” nhưng cũng cố mà lao vào cho bằng được, ngồi ở chỗ công cộng cứ “rống” lên để người ta chú ý một cách kệch cỡm.

Ngoài khoản ăn mặc và đồ dùng cá nhân ra, bạn còn có thể phát hiện teen đú thông qua “kiến thức” của họ. Không phải là phương trình hóa học hay bài lịch sử ,“kiến thức” về cái mà họ đang hướng tới chính sự ăn sự chơi của họ. Đừng tưởng “chơi” là dễ. Cái gì cũng phải có kiến thức của nó. Những teen đú thường xuyên nằm trong tình trạng báo động đỏ về kiến thức. Thích thể hiện mình, họ nói oang oang về những thứ sành điệu, nào là café xịn, quần áo mua ở đâu, cắt tóc chỗ nào cho đẹp, đi chơi thì đi đâu, ăn phải ăn quán nào… trong khi mình còn chưa đến bao giờ. Nghe loáng thoáng có người sợ vì tưởng chắc đây là “dân chơi” thứ thiệt nhưng thực ra nếu gặp người sừng sỏ là lòi đuôi ngay. Teen đú có đặc điểm là chỉ a dua chạy đua vì thấy thiên hạ có chứ thực ra không có tìm hiểu hay chọn lọc gì hết. Lấy một ví dụ là rất nhiều teen ngày nay thích mua đồ DG, CK, v.v… , họ có thể có cả tủ “đồ hiệu” nhưng hỏi ra hãng thuộc nước nào, xuất xứ ra sao thì chịu, tịt ngắc!
 
Kệch cỡm teen đú! (Hình minh hoạ)

Còn một điểm dễ nhận ra ở teen đú là họ lúc nào cũng thích nói về “những người nổi tiếng”.  Là một “nấc thang” nối giữa teen bình dân lên dân chơi, đương nhiên teen đú biết khá rõ về “đẳng cấp”  mà họ đang mơ ước. Teen đú luôn thích những câu chuyện về các tay chơi, dân chơi, những hot girl hot boy… Họ nói như thể mình biết lắm, hiểu lắm. Đôi khi còn nói với cái “văn phong” rất chi “gần gũi”. Người ngoài nghe cứ tưởng những teen này có quan hệ mật thiết với những người được nói tới. Và với teen đú thì cảm giác đó cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Kết cục thường thấy của teen đú

T là một teen đú điển hình học trường N.T. Nhà cửa chả khá giả gì mà cậu thì cứ suốt ngày quần áo này với bộ cánh kia.  T cứ thích đua theo “mấy anh trên báo”, lúc nào cũng thích mặc “đồ hiệu”. Mấy bộ quần áo của T tuy có nhãn mác nổi tiếng thật nhưng ai chả biết là hàng nhái. Đồ CK gì mà có 1-200k. Nhưng T thì cứ đến lớp mà khoe này khoe kia, ăn nói ngông ngênh, như thể hiểu biết lắm, chơi lắm. Một cô bạn ức chế cái kiểu đã không có còn học đòi của T nên mới hỏi: “Thế hãng đấy nước nào ý nhỉ?”. T nghe xong liền câm như hến. Bởi T cứ bô bô hiệu này hiệu kia chứ biết quái gì đâu.

Trường hợp của M.N còn đau đớn nữa. Cô bạn này có gia cảnh khá khó khăn. Bố mẹ M.N chật vật mới nuôi nổi cô học trường dân lập có tiếng. Nhưng cái tốt M.N chả học, toàn a dua đú đởn. M.N thì có biết gì về café đâu, nhưng nhìn thấy mấy cô bạn trong lớp có điều kiện toàn đến Highland với Vincom uống café nên M.N cũng cố bằng được đi một lần cho biết. Cô bạn đi 1 vòng các địa chỉ café có tiếng của Hà Nội, mỗi nơi một tí cho nó biết. Chả hiểu mỗi nơi một tí của cô bạn thế nào mà hết luôn tiền đóng học thêm. Bây giờ M.N đang khốn đốn. Suốt 1 tháng qua cứ đến ngày học thêm là giả vờ ra khỏi nhà, đi linh tinh rồi đến giờ thì về. Mệt mỏi kinh khủng.

D học lớp 11. Bề ngoài không có gì nổi bật, gia đình không lấy gì giàu có. Nhưng D rất hay thể hiện mình là dân “đú”. Đợt vừa rồi, cô bạn không hiểu nghe ai đi cắt được một quả đầu “sành điệu” chỉ dành cho những “dân chơi”. Nghe đâu ngốn của D hết 300k cùng mấy tiếng ngồi tại hiệu cắt tóc. Cả lớp nhìn thấy ai cũng phát ghê. Chả hiểu tóc sành điệu kiểu gì mà lơ tha lơ thơ. Chỗ ngắn chỗ dài nhìn như vừa gặp bão. D từ hôm cắt tóc không dám chạy nhanh hay nhảy nhót gì hết vì “nhảy mạnh tí là hỏng hết đấy”. Cô bạn lúc nào cũng đi đứng nhẹ nhàng, ăn nói khẽ khàng. Chưa hết, tóc muốn đẹp còn phải dùng tay… uốn vào liên tục. Chỉ đến một hôm khi D không chịu nhảy dây trong giờ thể dục, thầy thể dục hỏi lý do thì D lý sự, nói nguyên văn lời anh cắt tóc “hướng dẫn” với thầy. Lập tức D nhận được một comment đau đớn nhất (đồng thời chân thật nhất) trong đời: “Cái gì! Mớ tóc này mà là cắt nghệ thuật á! Tôi tưởng em vừa đi mưa về nên nó thế. Trông chả khác gì cái tổ chim”

Cộng động teen đú đang ngày một “mở rộng địa bàn hoạt động” của mình. Họ mải mê đua đòi a dua trong khi không biết rằng càng làm như vậy thì vị trí của mình trong mắt mọi người càng thấp đi. Là một teen thông minh, bạn nên hiểu rằng việc ăn mặc đẹp, dùng đồ sành điệu, hợp thời, đến những nơi cao cấp là điều ai cũng muốn. Nhưng ở độ tuổi của teen, cần phải có những suy nghĩ kỹ càng và tỉnh táo để không vì những ham thích kia mà bỏ bê học hành, tốn tiền tốn vô bổ mà lại bị mang tiếng là teen đú - một cái tên chả hay ho chút nào.

Theo Kenh 14