Nam Phi: Cựu phó tổng thống bị buộc tội cưỡng dâm
Các Website khác - 24/11/2005

Sau hơn một tuần phản đối, hôm qua ông Zuma đã chấp nhận với tổng thống Thabo Mbeki và các lãnh đạo trong chính quyền lập pháp quốc gia châu Phi rằng, Feseka Khuzwayo, năm nay 31 tuổi, gửi vụ kiện của bà tới cảnh sát Johannesburg.

Các nhân viên cảnh sát cao cấp đã bắt đầu vào cuộc điều tra, tuy nhiên, cho tới giờ, chưa có bất cứ hình phạt nào dành cho ông Zuma. Bản thân ông Zuma hiện tại cũng đang mắc phải các tội về tham nhũng và lừa đảo, những tội danh này có thể khiến ông bị tống giam trong nhiều năm.

Bất chấp những điều tiếng xung quanh ông Zuma, vị cựu phó tổng thống Nam Phi này vẫn nhận được sự ủng hộ từ các chi nhánh quan trọng của liên minh ANC - nhất là của liên minh thương mại, lực lượng cộng sản và thanh niên.

Trong gần hai năm, tổng thống mới của đảng sẽ được bầu ra trong kỳ đại hội bầu cử và ông Zuma nghiễm nhiên trở thành tổng thống sau 18 tháng.

Theo những người ủng hộ ông Zuma thì các tội danh như tham nhũng, lừa đảo và cả vụ cưỡng bức vừa xảy ra này là một phần trong âm mưu của ông Mbeki nhằm ngăn cản vị cựu phó của mình trở thành người nắm quyền lực cao nhất tại Nam Phi.

Rắc rối của ông Zuma đã gây mất ổn định nghiêm trọng cho nền chính trị Nam Phi và một vài bè phái của liên minh ANC tại nước ngoài đang kêu gọi cả ông Mbeki và ông Zuma đều nên tuyên bố không tham gia lần bầu cử ANC trong thời gian 2 năm và để cho một người thứ ba trở thành tổng thống Nam Phi.

“Người thứ ba” đó có thể là Cyril Ramaphosa, được biết rộng rãi với biệt danh “tổng thống mất tích của Nam Phi”. Đây là người mà ông Nelson Mandela đề cử như một người nối nghiệp cho mình.

Tuy nhiên, ông Ramaphosa – người nổi tiếng nhất trong ANC- đã bị đánh bại trong một cuộc chiến nội bộ hết sức bẩn thỉu.

Theo tin hai tờ báo tại Nam Phi đưa thì ông Zuma và các lãnh đạo của ANC tại bang KwaZulu Natal đã tạo áp lực với mẹ của bà Khuzwayo, buộc bà phải thuyết phục con gái này loại bỏ án quyết.

Nhưng bà Khuzwayo tuyên bố bà sẽ không chịu đầu hàng áp lực này và cũng sẽ không từ bỏ vụ xử án cưỡng dâm nói trên.

Bà nói: “Tôi đã biết toàn thể nhân dân đang đứng sau tôi. Thoạt đầu tôi đã lo lắng vì sợ một mình mình phải đối mặt với toàn thể dân tộc”.

Cha bà Khuzwayo đã từng là cựu du kích ANC và đã từng là đồng nghiệp gần gũi với ông Zuma khi họ đang trong thời gian lưu vong.

Theo bà Khuzwayo thì bà cho rằng mình bị nhiễm HIV trong lần bị cưỡng bức hồi còn lưu vong ấy.

Đặng Dương theo http://news.scotsman.com