DV Lan Phương: "tôi giống Mai Lan ở tình yêu chân thành"
Các Website khác - 19/02/2009
 "Mai Lan đã yêu chân thành và đấu tranh cho tình yêu bằng tất cả trái tim và tâm hồn. Chỉ tiếc, An Đông không phải là người dành cho cô", diễn viên Lan Phương chia sẻ.

- “ Cô gái xấu xí” sắp kết thúc, cảm xúc của chị thế nào?

- Bộ phim đã đóng máy vào Noel năm ngoái. Tôi không còn cảnh hàng ngay lên phim trường từ 6h sáng, cũng không phải học thoại và sống với nhân vật như trước.  Nhưng hình ảnh của Mai Lan, của mối tình đau khổ vẫn làm tôi xót xa mỗi khi xem lại phim trên VTV3. 

Bộ phim sắp kết thúc, cũng giống như chặng đường tình yêu và sự nghiệp của Mai Lan đã hết. Cô ấy sẽ bước sang một cuộc sống mới nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn. Tôi yêu Mai Lan, yêu phim trường Cô gái xấu xí, yêu quý mọi người trong đoàn làm phim. Tôi thực sự thấy biết biết ơn tất cả những gì mà bộ phim đã đem lại. Đó là tình đồng nghiệp, sự ham mê sáng tạo trong công việc và một chút thành công cho riêng cá nhân tôi.

-
Sau vai Mai Lan khá thành công, chị dự định hóa thân vào vai diễn nào?

- Tôi vẫn chưa có dự định làm phim mới. Nhưng một may mắn lớn là tôi được về sân khấu Phú Nhuận từ cuối tháng 12 năm ngoái, và có ngay ba vở kịch để diễn.

Hiện, tôi đi diễn kịch hàng đêm và đang hóa thân vào ba nhân vật với ba tính cách và cuộc sống hoàn toàn khác nhau. Chị Hồng Vân nói với tôi vài dự định mới về sân khấu của chị và tôi đang rất hào hứng với những dự định mới.

Chị từng nói Mai Lan là vai “xấu” từ trước đến giờ của mình nhưng khán giả thấy sự đấu tranh trong tình yêu là điều dễ hiểu và thông cảm?

- Tôi phải đính chính một chút, tôi không nói Mai Lan là vai “xấu” của mình bao giờ. Tôi chỉ nghĩ rằng đó là tuyến đối lập với vai chính ở trong phim. Thêm nữa là Mai Lan khác hoàn toàn với những hình mẫu hiền lành, ngây thơ trong sáng trong các vai kịch truớc đó của tôi mà thôi. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô ấy “xấu”.

 Lan Phương trong phim Cô gái xấu xí.

Mỗi con người trong cuộc sống này đều là một thế giới tâm hồn và tính cách khác nhau. Có như thế mới tạo nên màu sắc đa dạng cho cuộc sống . Mai Lan có cuộc sống của một cô tiểu thư giàu sang từ bé, nên cô ấy có cái nhìn của một người có tất cả. Điều tôi không thích nhất ở Mai Lan là cô ấy đặt những người thiếu thốn hơn ngang mình, nhất là những lúc giận dữ và thất vọng. Còn điều sai nhất của cô ấy là quá níu kéo tình yêu. Lẽ ra cô ấy nên biết rằng tình yêu không phải của mình thì vĩnh viễn không thể là của mình. Cô ấy quá yêu, nên níu kéo để rồi cuối cùng là người đau khổ nhất. 

Ai cũng phải yêu chân thành và đấu tranh cho tình yêu của mình bằng tất cả trái tim và tâm hồn. Đó là điều đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Mai Lan đã yêu và đấu tranh như thế, chỉ tiếc là An Đông không phải là người dành cho cô. 

Chị có thể chia sẻ diễn biến những tập cuối của bộ phim và số phận của nhân vật Mai Lan? 

- Như đã nói ở trên, An Đông không phải là người dành cho Mai Lan nên cái kết đương nhiên là cô ấy sẽ hiểu ra điều đó và ra đi. Nhưng tôi và những người yêu mến phim Cô gái xấu xí tin rằng điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô ấy ở chặng đường tiếp theo. Sẽ có một chút bất ngờ ở đoạn cuối phim, đó là sự xuất hiện của một cô gái giống Mai Lan như đúc. Còn cụ thể thì tôi muốn được bí mật một chút hy vọng  mọi người sẽ đón xem đến những tập cuối cùng.
 
 Lan Phương ngoài đời có gì giống Mai Lan?  

- Ngoài đời, tôi giống Mai Lan ở chỗ yêu chân thành nhưng níu kéo thì không. Nhân vật của tôi thì  yêu đến mù quáng không nhận ra được rằng sự níu kéo là điều vô nghĩa và chỉ khiến cho cả hai bên đau lòng. 

Lan Phương làm sứ giả hoà bình ở trại hè quốc tế APCC tại Nhật.  

-  Lan Phương thấy mình được những gì từ bộ phim này?
 
- Cô gái xấu xí cho tôi một cơ hội lớn để học hỏi và thể hiện mình. Tôi rất biết ơn nhà sản xuất và đạo diễn hãng phim Việt đã cho tôi cơ hội đó, dù trong dàn diễn viên chính tôi gần như là người không có tên tuổi lúc đó.

Tôi học được rất nhiều, từ cách tổ chức một đoàn phim, các mối quan hệ, kinh nghiệm cuộc sống cho đến việc học từ các anh chị cùng diễn, học từ kịch bản bộ phim cho đến các nhân vật trong đó.

Bộ phim và Mai Lan đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều, cả trong cuộc sống và nghề nghiệp. Nhất là nhờ phim Cô gái xấu xí, tôi đã được chị Hồng Vân mời về sân khấu Phú Nhuận.

- Nhiều diễn viên trong phim nhanh chóng "ăn khách", lấn sang các lĩnh vực khác, sao chị không tận dụng cơ hội đó?

- Tôi chưa bao giờ là người giỏi về giao tiếp và các mối quan hệ xã hội. Tất cả những anh chị quý tôi đều khuyên tôi nên mở lòng ra và giao thiệp rộng hơn, nhưng  bản tính tôi vốn như vậy. Tôi chỉ biết đối xử với cuộc sống, với những người bạn, với đồng nghiệp và với nghệ thuật bằng sự chân thật.
 
Nhưng dù không có nhiều cơ hội thì tôi vẫn được rất nhiều: cuộc sống bình yên, không bon chen, so đo tính toán, nên tinh thần thư thái hơn rất nhiều. Và những người bạn nào đã hiểu tôi thì họ sẽ yêu quý tôi rất thật lòng.

Sức khỏe của chị dạo này không tốt khiến gia đình chị luôn lo lắng và không hài lòng với con đường nghệ thuật mà chị đang đi?

- Cũng tại vì sống một mình, lại không biết nấu ăn,  hay phải đi sớm về khuya nên việc sinh họat, ăn uống của tôi khá thất thường. Đó là nguyên nhân làm sức khỏe tôi không tốt. Gia đình tôi rất lo lắng, suốt ngày gọi điện khuyên tôi theo con đường khác ổn định hơn vì bố mẹ vẫn nói tôi thiếu rất nhiều tính cách đặc biệt để bình yên trên con đường này. Nhưng tôi không bỏ nghệ thuật được, dù bắt đầu biết sợ. Tôi đã tổ chức lại cuộc sống và việc ăn uống rồi.

 Lan Phương và người bạn mới quen tại trại hè.

Dường như sau ánh đèn sân khấu những người nghệ sĩ thường rất cô độc, chị trải qua chuyện đó như thế nào?

- Cuộc sống của tôi khép kín, đơn giản, nhưng cũng đủ nhiều màu sắc của bình yên và yêu thương. Tôi thích âm nhạc, hội họa và “điên cuồng” vì Broadway musicals. Tôi thích được ở trong thế giới riêng của mình, để nhìn nhận thế giới và con người theo cách của mình.
 
Lại thêm, tôi không thích việc đi lang thang hàng quán và tán gẫu chuyện tầm phào. Nên cũng khá nhiều lần tự nhiên tôi nhận ra thế giới của mình không có ai bên cạnh để cùng chia sẻ, Đơn giản bởi thế giới của tôi quá khác biệt. Và những lần đi diễn về khuya, mệt mỏi xách đồ lên bốn tầng lầu, hay bị bệnh. Đó là những lúc rất cô đơn. 

- Chị rất thích đọc sách và viết truyện?

- Thói quen này tôi có từ khi còn rất bé. Ba tuổi mẹ đã đặt mua tất cả truyện, báo của nhà xuất bản Kim Đồng, nhưng cuối cùng đều bị tôi xé hết. Lên lớp hai tôi bắt đầu đọc tiểu thuyết của mẹ cho đến bây giờ. Học trung học tôi viết rất nhiều, nhưng hầu hết truyện tôi viết hồi đó đều nói về số phận và cụôc sống của những em bé mồ côi, bất hạnh trong cuộc đời này.

Còn khi làm diễn viên và khi có blog, tôi chỉ viết những cảm xúc với cuộc sống xung quanh. Tất cả bài trên blog đều là lúc tôi cảm thấy nếu không viết ra có lẽ tôi sẽ bị đốt cháy trong cảm xúc đó mất. 

- Cảm ơn và chúc chị thành công hơn!

Theo Phununet