‘Sư Tử Vàng có thể về tay châu Á’
Các Website khác - 30/08/2008

Điện ảnh châu Á nhiều hy vọng sẽ lại được vinh danh tại Liên hoan phim Venice lần thứ 65 với sự tham gia của 3 bộ phim nặng ký đến từ xứ sở hoa anh đào.
> LHP Venice tôn vinh người đồng tính/ Brad Pitt đoạt cup tại Venice

George Clooney và Brad Pitt trên thảm đỏ LHP Venice. Ảnh: EPA.

Liên hoan phim điện ảnh quốc tế khai mạc tối 27/8 tại hòn đảo xinh đẹp Lido của Veice, Italy. George Clooney và bạn diễn Brad Pitt khởi động LHP bằng màn quảng bá bộ phim hài Burn After Reading của anh em Joel và Ethan Coen. Bộ phim kể về cố gắng vụng về của hai nhân viên thể dục để bán một chiếc đĩa bí mật của CIA. Mặc dù phim không nằm trong danh mục tranh giải, nhưng những phản hồi tại Venice sẽ chứng minh anh em nhà Coen có thể lặp lại thành công như khi giành giải Oscar năm 2007 cho No Country For Old Men hay không.

Tham dự liên hoan phim có hai bộ phim Mỹ của các đạo diễn tên tuổi là Rachel Getting Marrie, đạo diễn Jonathan (từng đạo diễn Silence of the Lambs) - có sự góp mặt của Anne Hathaway và diễn viên từng 3 lần được đề cử giải Oscar Debra Winger - và phim Kathryn Bigelow của đạo diễn Hurt Locker. Một số phim Mỹ khác tranh giải thuộc về các đạo diễn ít tên tuổi hoặc lần đầu tham gia.

Nhà viết kịch nổi tiếng người Mexico Guillermo Arriaga (từng viết kịch bản của Amores Perros, 21 Grams, Babel) lần đầu thể hiện vai trò đằng sau máy quay với The Burning Plain - một bộ phim gia đình với sự tham gia của Kim Basinger và Charlize Theron.

Điện ảnh Nhật Bản và Italy tham gia LHP Venice lần này nhiều hơn so với thường lệ. Hai trong số các phim mà đạo diễn xứ anh đào đem tới dự giải là phim hoạt hình, trong đó có Ponyo On Cliff By The Sea - từng rất thành công ở Nhật - của đạo diễn Hayao Miyazaki. Một ông vua hoạt hình nữa là Mamoru Oshii với bộ phim The Sky Crawlers. Trong khi đó, đạo diễn Takeshi Kitano, từng giành giải Sư Tử Vàng năm 1997, đến tranh giải với bộ phim Achilles And The Tortoise.

Bộ phim hoạt hình Ponyo cn cliff by the sea là một đối thủ nặng ký tại LHP Venice lần này. Ảnh: NPictures.
Bộ phim hoạt hình "Ponyo On Cliff By The Sea" của Nhật Bản là một ứng cử viên nặng ký tại LHP Venice lần này. Ảnh: NPictures.

Theo các nhà phê bình nghệ thuật, với sự hiện diện của các bộ phim Nhật nặng ký, đây có thể là lần thứ 4 giải Sư Tử Vàng về tay châu Á. Năm ngoái, đạo diễn Lý An đã giành giải Phim xuất sắc với Sắc giới (Lust, Caution).

Bốn bộ phim của Italy tranh giải Sư Tử Vàng là Pupi Avati's Il papa' di Giovanna (Giovanna's Dad); Pappi Corsicato's Il seme della discordia (The Seed of Discord); Birdwatchers của đạo diễn người Italy gốc Chile Marco Bechis và Un giorno perfetto (A Perfect Day) của đạo diễn Italy gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ferzan Ozpetek.

LHP Venice, Italy, lần thứ 65 diễn ra từ ngày 27/8 đến 6/9.

Thanh Hương (theo China Daily)