Thư Kỳ: Vượt lên nỗi đau để sống
Các Website khác - 07/02/2009
 Tính đến năm 2008, Thư Kỳ đã gia nhập làng giải trí được 12 năm. 12 năm - 1 vòng quay, 1 giáp- con số quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân châu Á. Trong khoảng thời gian đó, Thư Kỳ- từ một cô gái trẻ được biết đến như một diễn viên cấp 3, đã trở thành một ngôi sao lớn, đi lên bằng thực lực được nhiều người ngưỡng mộ, không phải vì một thân hình đẹp quyến rũ, mà là vì một tài năng và một ý chí biết vươn lên.

Nỗi đau âm thầm

Cát Ưu và Thư Kỳ trên Harper"s Bazaar sau khi đóng chung bộ phim Nếu chỉ có mình em của đạo diễn Phùng Tiểu Cương

Nhiều người hỏi, cảm giác khi lần đầu bước vào làng trí cách đây hơn 10 năm ra sao? Thực sự, đó là cảm giác đau khổ như khắc vào da thịt. Trong những hình ảnh "nóng", những thước phim "nóng", có thể tôi cười nói, nhưng thực sự, có ai biết, nỗi đau đó còn theo tôi đến tận bây giờ?

Nhiều người cho rằng, con đường thành danh của tôi rất thuận lợi. Tôi cũng không phủ nhận điều đó. Nhưng đằng sau những thuận lợi ấy, là nước mắt, là nỗi buồn. Tôi đã có một xuất phát điểm thấp nhất, không kinh nghiệm, đã phải học hỏi từ những điều nhỏ nhất và từng bị người đời khinh rẻ. Nhưng, may mắn ở chỗ, tôi được các đạo diễn, đặc biệt là đạo diễn Hồng Kông tạo cho nhiều cơ hội.

12 năm đóng phim đến nay, tôi chưa từng nghĩ hay đặt mục tiêu thay đổi hình tượng. Tất cả đều diễn ra một cách rất tự nhiên. Tôi lại được nhiều quý nhân giúp đỡ. Ví dụ như đạo diễn Vương Tinh, sau khi xem xong tập sách ảnh của tôi, đã cất công sang tận Đài Loan để gặp mặt. Lần gặp mặt đầu tiên, tôi đã trễ hẹn đến 9 tiếng. Một đạo diễn nổi tiếng đã đợi một  người mới không thể gọi là diễn viên 9 tiếng, và họ đã trao cho tôi cơ hội thực sự trở thành diễn viên.

Đến bộ phim Sắc tình nam nữ bên cạnh ảnh đế Trương Quốc Vinh, là đạo diễn Nhĩ Đông Thắng đã kiến quyết dành vai nữ chính cho tôi, dù nhiều người phản đối. Trương Quốc Vinh - nam diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đã hết lòng chỉ bảo tận tình, và tôi đã đạt giải Kim Tượng dành cho người mới xuất sắc nhất. Trương Uyển Đình, đã dành cho tôi vai nữ chính trong thành phố Pha Lê, dù không ít lời trỉ trích, tôi là một diễn viên cấp 3, làm sao có thể vào vai một cô nữ sinh với tâm hồn thuần khiết và biết nói tiếng Anh? Nhưng cuối cùng, mọi người vẫn cho tôi cơ hội... và tôi tự biết, mình là người may mắn và hạnh phúc.

Bắc Kinh - Đài Loan - Hồng Kông: 3 bờ đại dương của Thư Kỳ

 

Đài Loan mãi mãi là quê hương, là nhà của tôi. Tôi sinh ra từ đó và đến nay, giọng nói, phát âm của tôi vẫn mang âm điệu xứ Đài. Nhiều người nói, khẩu âm tôi nói hơi quê quê, nhưng giọng nói xứ Đài đã ăn vào máu thịt, khó mà thay đổi. Mỗi người đều yêu quê hương của mình, đều muốn gắn bó với gia đình. Năm đó, khi rời Đài Loan sang Hồng Kông, tôi thật không muốn đi và tự hỏi, Hồng Kông là xứ sở nào? Họ nói tiếng gì mà tôi nghe hoài không hiểu?

Nhưng dần dần, Hồng Kông cũng trở thành mảnh đất quen thuộc của tôi, trở thành nơi tôi thực sự trưởng thành và tìm kiếm sự nghiệp của mình.

Bắc Kinh - nhiều người nói, muốn trở thành nghệ sĩ của màn ảnh Hoa ngữ thật sự, phải đến được Bắc Kinh - phải được biết đến và công nhận tại đây. Những năm gần đây, tôi đi lại giữa Hồng Kông và Bắc Kinh nhiều hơn. Khán giả ở đâu quả là có những điểm kỹ tính hơn khán giả tại Hồng Kông và Đài Loan, nhưng tất cả đều rất đáng yêu và đem đến cho tôi nhiều sự khích lệ. Nếu Hồng Kông là nơi tôi trưởng thành, thì Bắc Kinh sẽ là nơi tôi khẳng định bản thân và tìm kiếm nhiều hơn những giá trị nghệ thuật.

Tình yêu trong cuộc sống

Lúc rảnh rỗi, tôi thường tán gẫu với bạn bè, và ở nhà, tự thưởng cho mình một ly rượu vang đỏ... Đó là thú vui trong cuộc sống...

Con gái, biết và thích uống rượu, thường có cá tính mạnh. Tôi cũng vậy. Cứng đầu và bướng bỉnh. Thích làm thì sẽ làm, không thích thì khó mà ép buộc được. So với một Thư Kỳ trước đây, sự thay đổi lớn nhất của tôi là đã biết cách thông cảm với người khác. Hồi trước, khi  mới bước chân vào làng giải trí, tôi phải học cách kết hợp với những người khác, và bây giờ, có những người mới, họ cũng phải làm vậy. Tôi hiểu cảm giác phải chiều lòng người khác đó...

Tôi là người cá tính, mạnh mẽ, đôi khi giống một người con trai. Nhưng với tôi, tình cảm quan trọng nhất, mà tôi nghĩ, người phụ nữ nào cũng vậy. Còn nhớ, hồi nhỏ, mỗi khi xem tiểu thuyết Quỳnh Dao, tôi rất hay khóc. Bởi vậy, lúc nào tôi cũng mong muốn 1 kết thúc đại đoàn viên. Trong cuộc sống của tôi, tình cảm chiếm 51%, và 49% thuộc về những yếu tố khác. Bước vào tuổi 33, tôi rất muốn tìm được một nửa của mình, và tôi tin rằng mình sẽ là được điều đó.

- Người đàn ông như thế nào có thể khiến cô động lòng?

- Có nhiều kiểu đàn ông khiến tôi rung động, nhưng nhìn chung, họ đều là người đem đến cho tôi cảm giác - một cảm giác khó nói, nhưng chỉ cần đúng người, là nó sẽ bộc lộ. Tôi không muốn suy nghĩ quá nhiều về những chuyện này, mà thích thuận theo tự nhiên, theo kiểu duyên phận, trời gọi thì gật đầu xin thưa, vậy thôi!

- Cô có thể làm theo mọi yêu cầu của người yêu?

- Thiết nghĩ, người yêu tôi sẽ không yêu cầu và đòi hỏi tôi quá nhiều. Hai người bên nhau, dĩ nhiên sẽ có những lúc bất đồng và cần có sự điều chỉnh, nhưng quan trọng nhất, tôi là chính tôi, chứ không phải là một tôi trong tưởng tượng của đối phương.

- Với phụ nữ, sự nghiệp hay tình yêu quan trọng hơn?

- Mỗi một giai đoạn của cuộc sống, con người có những cách nghĩ khác nhau, coi trọng những thứ khác nhau. Nhưng tôi quan niệm, coi trọng và cân bằng cả 2 sẽ tốt hơn.

Hiện nay, Thư Kỳ bận rộn với những hoạt động tuyên truyền cho Du long hý phượng bên cạnh Lưu Đức Hoa

- Vị trí của gia đình trong cô?

- Gia đình luôn đứng ở vị trí số 1 trong tôi.

- Nếu như có một người đàn ông nói, anh ấy chỉ thích ngoại hình của cô, cô sẽ nghĩ sao?

- Đó cũng là một điều rất hạnh phúc, vì con gái, ai cũng muốn mình thật xinh đẹp. Và có những mối quan hệ, cũng bắt đầu từ sự hấp dẫn ngoại hình rồi dần hiểu thêm về tính cách. Nhưng quan trọng hơn cả, cần phải hiểu rằng, vẻ đẹp bên ngoài không phải là mãi mãi.

Theo Phununet