“Truy tặng danh hiệu NSND cho Phương Thanh là hợp lý!”
Các Website khác - 21/02/2009
 Toàn thể lớp diễn viên khoá 2 Trường ĐH SK&ĐA Hà Nội đã ký tên vào lá đơn đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Phương Thanh. Người khởi xướng việc này là NSƯT Minh Châu.

NSƯT Minh Châu cho biết: “4 năm trước, tôi và Phương Thanh đều có hồ sơ gửi xét tặng danh hiệu NSND. Những đóng góp của chúng tôi đối với điện ảnh nước nhà mọi người đều biết. Thành tựu, giải thưởng so với tiêu chuẩn đều đã thừa nhưng không hiểu vì lý do gì chúng tôi đã không có tên trong đợt phong danh hiệu đó. Ngay sau khi Phương Thanh mất, tôi đã nghĩ đến việc phải đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cho cô ấy. Phương Thanh rất xứng đáng. Mọi tiêu chuẩn so với quy định đều đủ. Mặt khác, nhìn vào thực tế, đã có trường hợp bị mất do đột quỵ và cũng đã được xét truy tặng danh hiệu ngay trong thời điểm làm tang lễ. Vì thế tôi đã gặp các bạn trong lớp điện ảnh khoá 2 và chúng tôi cùng ký vào lá đơn xin đề nghị truy tặng danh hiệu NSND cho Phương Thanh”.  

NSƯT Phương Thanh trong phim Kỷ niệm đồi trăng

Chị cho biết thêm: "Sau đó, tôi phô tô bộ hồ sơ mà 4 năm trước Phương Thanh đã làm, kẹp theo lá đơn gửi đến các cơ quan chức năng của Trung ương. Hầu hết các đơn vị nhận hồ sơ sau khi xem hồ sơ của Phương Thanh đều khẳng định việc truy tặng là có cơ sở, hợp tình, hợp lý và cũng đúng với quy định hiện hành. Tuy nhiên, việc xét truy tặng phải được thực hiện đúng quy trình. Cục Điện ảnh VN đã vào cuộc nhưng nỗ lực của chúng tôi - những người yêu mến tài năng của nghệ sĩ Phương Thanh và Cục Điện ảnh, cơ quan quản lý điện ảnh – chưa thể làm ngay được điều mình muốn - công bố danh hiệu NSND cho Phương Thanh tại lễ truy điệu hôm 19/2 vừa qua”.

Về điều này, ông Lê Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh VN nói: “Việc truy tặng danh hiệu cho NSND Phương Thanh là hợp lý. Những đóng góp của Phương Thanh đối với nền điện ảnh dân tộc là không thể phủ nhận. Chúng tôi đã yêu cầu Hãng phim truyện VN làm đề nghị, gửi lại hồ sơ cho Cục Điện ảnh. Sau khi nhận hồ sơ, chúng tôi sẽ trình cho Hội đồng Quốc gia. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để nghệ sĩ Phương Thanh sớm được truy tặng danh hiệu. Chị ấy xứng đáng. Nhưng mọi việc đều phải thực hiện đúng quy trình theo quy định của Nhà nước về vấn đề này”.
 
30 năm gắn bó với điện ảnh, Phương Thanh đã tham gia khoảng 30 phim nhựa và khoảng 100 tập phim truyền hình. Khởi đầu với vai Thoa trong bộ phim Đứa con nuôi (1977), tiếp sau đó là các vai diễn trong các phim Mưa rơi trên thành phố, Những đứa con, Tội lỗi cuối cùng, Ai giận ai thương, Những người đã gặp, Trở về Sam Sao, Sẽ đến một tình yêu, Kỷ niệm đồi trăng, Nửa chừng xuân... Phương Thanh là một trong số những gương mặt diễn viên nổi bật của điện ảnh phía Bắc thập niên 80. Nhắc đến Phương Thanh là những người yêu điện ảnh nhớ đến vai diễn Hiền cá sấu trong phim Tội lỗi cuối cùng của đạo diễn Trần Phương. Đây là vai diễn đã đem lại cho chị giải Diễn viên xuất sắc nhất tại LHPVN lần thứ 5 (1980). Vai diễn gần đây nhất của NSƯT Phương Thanh là một bà mẹ trong bộ phim truyền hình dài tập Mùa Cưới (đạo diễn Đỗ Minh Tuấn).
Theo Phununet