Freelance - Cho người thích xê dịch
Các Website khác - 16/10/2007
Một phóng viên trẻ đang tác nghiệp. (Ảnh: Minh Thuỷ)

Ai cũng khen anh là tay viết “cừ” bởi có những bài báo viết rất sâu sắc và gọi anh bằng danh hiệu đáng mến: “nhà báo”. Anh vội xua tay: “mình có thẻ phóng viên đâu mà các bạn gọi thế”. Rồi thoắt ẩn thoắt hiện đến cả tháng, cả năm mới gặp lại một lần. Đó là  anh “nhà báo” có bút danh A.T không chịu ngồi yên ổn ở một toà soạn nào.

 

A.T tâm sự: “Còn trẻ, thích đi đây đi đó cho đỡ cuồng chân. Bây giờ ngồi yên ở một toà soạn khéo mình… bỏ nghề viết mất”. Cưỡi “ngựa sắt”, áo quần bụi bặm, lỉnh kỉnh “tay nải đồ nghề”, anh lên đường, để liên tục cho ra lò những bài báo nóng hổi hơi thở của sự kiện.

 

Vừa tốt nghiệp Khoa Kiến trúc công trình, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Tùng đã được một công ty xây dựng lớn tuyển dụng. Dù được công ty đánh giá cao nhưng sau 6 tháng thử việc, Tùng đã xin… nghỉ làm vì “tính mình thích bay nhảy, không hợp với khắt khe giờ giấc”.

 

Cậu đang tất bật chuẩn bị hợp tác cho một thiết kế mới có vốn đầu tư nước ngoài, một kiểu công việc freelance.

 

Phần nhiều những freelancer làm chỉ vì thích được tự do, làm theo ý mình nhưng Hoàng Thanh lại khác. Cô quyết định rời vị trí trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp chỉ vì có một hướng đi mới. Thanh thủ thỉ: “Làm freelance có được kinh nghiệm, những mối quan hệ và khả năng thích ứng cao. Nhưng đã đến lúc mình phải làm một điều gì đó từ những thứ có được những ngày lông bông”.

 

Nhưng cũng có những freelancer gắn bó với “nghề bay nhảy” vì có thu nhập cao. Mai Phương, một hướng dẫn viên du lịch rất đắt tua, tâm sự: “Nghề mình làm một mùa ăn cả năm”.

 

Bùng nổ thông tin, đời sống cộng đồng ảo tham gia tích cực vào việc làm ăn và họ kiếm được những đồng tiền thật không còn là chuyện viển vông hoang đường.  Chỉ cần  máy tính có kết nối internet, thêm một vào thao tác click  chuột bạn đã có không ít những địa chỉ, trung tâm giao dich cho nghề hấp dẫn này: http://www.freelancer.com; http://www.ifree.com;...

 

Không giống như làm part-time, không cần nhiều chuyên môn hiểu biết chỉ cần chăm chỉ và có tinh thần một chút là okie, freelance thì ngược lại – cần những người có năng lực, nhiều sáng tạo, biết đam mê và có sức khỏe. Không phải họ không đủ khả năng để kiếm cho mình một chỗ làm ổn định.

 

Phải nói rằng các freelancer luôn làm việc hết mình. Tưởng rằng họ lông bông lúc ngồi lê hàng nước vỉa hè hay quán cà phê ven đường nhưng có ai biết họ đang làm việc đấy.  Quốc Minh - nhân viên PR có tiếng trong giới - tâm sự “tưởng ngồi chơi đấy nhưng cái đầu thì đang nghĩ làm việc nát óc ra đấy chứ”.

 

Minh Thuỷ