180 tỷ đồng cho dự án phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

 
Hà Nội (TTXVN 10/1/04) - Thực hiện Dự án phòng chống HIV/AIDS 2001-2005, trong ba năm 2001-2003 ngân sách Nhà nước đã cấp 180 tỷ đồng cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tập trung vào việc thông tin giáo dục truyền thông nhằm nâng cao hiểu biết cho người dân về phòng chống HIV/AIDS.

Chỉ tính riêng năm 2002 đã có gần 30 triệu lượt người được tiếp cận với truyền thông về phòng chống HIV/AIDS. Công tác giám sát luôn được coi là nhiệm vụ quan trọng trong phòng chống HIV/AIDS ở tất cảc địa phương. Hiện nay cả nước đã có 38 phòng xét nghiệm có đủ điều kiện trả lời HIV dương tính, thực hiện giám sát hành vi vòng II theo thường quy tại 5 tỉnh, thành phố.

Công tác an toàn truyền máu luôn được coi là nhiệm vụ bắt buộc. Từ năm 2001-2003 tất cả các trường hợp truyền máu đều được sàng lọc. Ngoài ra công tác điều trị người nhiễm HIV/AIDS, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng chống lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con, cũng được chú trọng.

Trước tình hình HIV/AIDS ngày một gia tăng, Chính phủ và Bộ Y tế đã ban hành nhiều Quyết định, Chỉ thị để hạn chế tốc độ lan truyền cũng như làm chậm quá trình tiến triển của HIV/AIDS.

Mục tiêu đề ra là từ nay đến năm 2005 sẽ hạn chế tốc độ lan truyền HIV/AIDS trong cộng đồng, làm chậm quá trình tiến triển từ HIV thành AIDS, làm giảm tác hại của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội./.