AIDS đang đe dọa các doanh nghiệp Việt Nam
Các Website khác - 25/03/2004

(13/12/2003) - HIV/AIDS đang tác động và đe doạ trực tiếp các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhất là về nguồn nhân lực - đó là khuyến cáo vừa được đưa ra của Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Hà Nội.

Theo UNDP, nhiễm HIV/AIDS đang là vấn đề lớn của tất cả mọi người, mọi ngành trong xã hội, nhưng đặc biệt ảnh hưởng tới môi trường làm việc và cộng đồng doanh nghiệp. Ở Việt Nam, bệnh dịch đã được tập trung và điều này có nghĩa rằng tình trạng nhiễm HIV/AIDS chưa đến mức báo động như một số quốc gia láng giềng khác như Thái Lan và Campuchia. Tuy nhiên, sự lây nhiễm HIV ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng và đặc biệt là ở một số địa phương có nhiều trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Các số liệu của UNDP thu thập được đang chứng minh rằng tình trạng lây nhiễm HIV tại những địa phương này đang lan ra cộng đồng và gây ảnh hưởng trực tiếp lên nhóm dân số trong độ tuổi lao động.

Trong đội ngũ doanh nghiệp, HIV/AIDS đặc biệt ảnh hưởng lên khu vực kinh tế tư nhân. Nó gây ảnh hưởng xấu về mặt vĩ mô đến thị trường và quá trình phát triển kinh tế. HIV/AIDS tác động lên cá nhân các doanh nghiệp bằng cách tấn công nhóm lao động trong độ tuổi lao động tốt nhất (hầu hết các ca lây nhiễm xảy ra ở lứa tuổi trước 25). HIV/AIDS làm tăng chi phí liên quan tới chăm sóc y tế và bảo hiểm của doanh nghiệp; gây khó khăn cho công tác quản lý sức khỏe nhân viên...

''Các DN ở Việt Nam đang phải đối mặt với AIDS: Phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhiễm HIV; làm sao giáo dục về HIV/AIDS và nâng cao nhận thức cho người lao động cùng với gia đình của họ; Tìm những chính sách khuyến khích cán bộ quản lý và người lao động phòng chống hiệu quả trước nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS...'' - UNDP đã gửi thông điệp tới các doanh nghiệp như vậy.

  • Hồng Phúc