AIDS và chiến tranh, hai mối đe dọa lớn nhất của trẻ em
Các Website khác - 31/12/2003

Hãy dành cho trẻ những điều tốt đẹp nhất
TTO - AIDS, chiến tranh, sự ngược đãi trẻ em, tuổi thọ trung bình và thiếu sự đầu tư giáo dục là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sự phúc lợi của trẻ em trong năm 2004 tới, Quĩ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc, UNICEFF cho biết.

UNICEF vừa đưa ra danh sách 5 nhân tố có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em đó là: AIDS, chiến tranh, sự ngược đãi trẻ em, tuổi thọ trung bình và thiếu sự đầu tư giáo dục. Trong đó AIDS và chiến tranh là hai yếu tố hàng đầu. "Mỗi một nhân tố ảnh hưởng đến hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới", Carol Bellamy, giám đốc UNICEF cho biết.

Theo thống kê của tổ chức UNICEF, số bệnh nhân HIV/AIDS dưới 25 tuổi chiếm trên 50%. Đặc biệt số lượng trẻ em mồ côi và bệnh tật tăng lên nhiều so với trước kia với khoảng 14 triệu trẻ.

Trong các cuộc chiến tranh, trong những thập niên qua, hơn hai triệu trẻ em đã chết vì chiến tranh, và gấp 3 lần số đó, khoảng 6 triệu trẻ em bị tàn tật hoặc bị thương nặng do chiến tranh, UNICEF cho biết. Khoảng 11 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết và rất nhiều trẻ gặp vấn đề về sức khỏe vật chất và tâm thần bởi vì gia đình không quan tâm, không có điều kiện về việc tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh như bệnh sởi, bệnh sốt rét và bệnh tiêu chảy.

Việc khai thác và sử dụng lao động trẻ em cũng có những sự thay đổi rất lớn, ước tính khoảng 246 triệu trẻ em phải đi làm việc, trong đó khoảng 171 triệu làm việc trong điều kiện nguy hiểm.

UNICEF cũng cho biết là trước kia, hơn 300.000 trẻ đi lính hoặc làm những việc thuộc vào hàng nguy hiểm ở trên 300 nước trên thế giới. Không ít trong số đó chỉ khoảng 8 tuổi.

UNICEF mong các quốc gia phát triển cũng như đang phát triển trên thế giới đừng quên tầm quan trọng của việc chăm lo cho trẻ em, nhất là dựa trên một nền giáo dục tốt nhất. "Chúng tôi mong rằng tất cả mọi người trên thế giới hãy làm nhiều hơn nữa cho trẻ em trong năm 2004 này", Bellamy kêu goị.

THY LÊ (Theo AFP)