Bộ Y tế giới thiệu bảy lĩnh vực kêu gọi tài trợ quốc tế
Các Website khác - 10/04/2004

TT (Hà Nội) - Trong hai ngày 8 và 9-4, gần 20 nhà tài trợ quốc tế trong lĩnh vực y tế đã tham dự cuộc gặp gỡ với Bộ Y tế tại Hà Nội. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến đã giới thiệu bảy lĩnh vực ưu tiên kêu gọi tài trợ là phòng chống HIV/AIDS; chăm sóc sức khỏe người nghèo; phòng chống lao, sốt rét; chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh và bà mẹ tại VN…

Theo Bộ trưởng Chiến, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu trong chăm sóc sức khỏe người dân, nhưng ngành y tế vẫn đang đứng trước nhiều thách thức lớn. VN hiện có khoảng 200.000 người nhiễm HIV, đối tượng lây nhiễm ngày càng mở rộng ra cộng đồng; nguy cơ tử vong trẻ sơ sinh còn cao và rất cần cải thiện hệ thống cấp cứu và điều trị nhi khoa; năng lực của hệ thống y tế chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và rất cần cải thiện trang thiết bị, cơ sở vật chất, trình độ cán bộ ở vùng sâu, tuyến cơ sở, bệnh viện chuyên khoa và trung tâm y tế chuyên sâu.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện mỗi năm các nhà tài trợ quốc tế đã cung cấp cho y tế VN nhiều chục triệu USD. Một nửa trong số này được cung cấp trực tiếp cho y tế tuyến cơ sở.

L.ANH