Cung cấp sản phẩm máu theo tiêu chuẩn quốc tế
Các Website khác - 08/04/2004

(VietNamNet) - Trung tâm Truyền máu khu vực (TTTMKV) Chợ Rẫy đã có những bước khởi động ban đầu trong dự án cung cấp đủ lượng máu sạch và các sản phẩm máu theo tiêu chuẩn quốc tế cho nhu cầu của BV Chợ Rẫy và các BV thuộc miền Đông Nam Bộ. Trao đổi với BS Phan Bích Liên, trưởng Khoa Huyết học - Truyền Máu BV Chợ Rẫy , phó giám đốc Ban quản lý Dự án.

Mục tiêu cụ thể của TTTMKV Chợ Rẫy là gì, thưa BS?

BS Phan Bích Liên: TTTMKV Chợ Rẫy sẽ sản xuất, chuẩn hóa các sản phẩm máu theo tiêu chuẩn quốc tế.

- Đến năm 2006, TTTMKV Chợ Rẫy dự kiến thu gom 70.000 đơn vị máu/năm tại khu vực TP.HCM và các tỉnh thành trong phạm vi hoạt động, trong đó 70% là người hiến máu tự nguyện không lấy tiền và 50% là từ những người cho máu nhắc lại. Xét nghiệm, sàng lọc năm bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, HBV, HCV, giang mai, sốt rét và xác định các kháng thể bất thường. Sản xuất, chuẩn hóa các sản phẩm máu theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu truyền máu từng phần trong lâm sàng của các BV thuộc dự án, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực...

Với mục tiêu ấy, và theo chức năng tập trung, điều phối hoạt động cung cấp máu sạch và sản phẩm máu theo tiêu chuẩn quốc tế, liệu Trung tâm sẽ hạn chế được những vấn đề nào của giai đoạn hiện nay?

- Khi được quy về một mối và được giám sát chặt chẽ, sẽ khắc phục được vấn đề thu gom máu tràn lan, rải rác, nơi thiếu không có, nơi thừa phải bỏ đi. Khắc phục được vấn đề không kiểm soát được chất lượng máu và các sản phẩm máu. Nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn, hiểu biết về sử dụng máu của BS, các cán bộ liên quan đến công tác truyền máu và sử dụng máu mà hiện nay còn nhiều hạn chế.

Trong công tác an toàn truyền máu, yếu tố con người cũng đóng vai trò quan trọng. Do đó, có thể xem việc phát triển nguồn nhân lực trong Dự án là một sự đào tạo nhắc lại. Bên cạnh đó, còn là sự nâng cấp công tác tổ chức truyền máu hiện nay, về cơ số máu dự trữ, phương tiện vận chuyển... sao cho thật đầy đủ, nhanh chóng và an toàn đáp ứng nhu cầu điều trị.

Đến nay, TTTMKV Chợ Rẫy đã "đi" được bao nhiêu phần trong dự án?

Theo Dự án TTTMKV giai đoạn 2002-2006, sẽ đầu tư xây dựng bốn khu vực theo vùng, với tổng mức vốn đầu tư 47,5 triệu USD (tương đương 713 tỷ đồng), trong đó vốn vay từ WB là 38,2 triệu USD: TTTM Hà Nội, TTTM Huế, TTTM Bệnh viện Chợ Rẫy, TTTM Cần Thơ.

Mục tiêu: Từng bước cung cấp máu và các sản phẩm máu có chất lượng và an toàn cho nhu cầu cấp cứu, điều trị dự phòng các thảm họa, nhu cầu an ninh, quốc phòng; Sử dụng máu và chế phẩm máu hợp lý, hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh; Tăng cường hợp tác và đầu tư quốc tế...

- Dự án bắt đầu vào năm 2002. Đến nay, bước đầu chúng tôi đang chú trọng vào chiến dịch vận động, tuyên truyền, thu gom máu từ những người hiến máu tự nguyện không nhận tiền trong khu vực hoạt động của Dự án. Tổ chức đào tạo về sử dụng máu cho các cán bộ có liên quan. Theo kế hoạch đề ra, năm 2003 thu 40.000 đơn vị máu. Thực tế, chúng tôi đã thu được 80% kế hoạch năm, trong đó có 55-60% thu từ nguồn cho máu tự nguyện. Năm 2004, cố gắng đạt gần 50.000 đơn vị máu và nâng dần theo từng năm.

Đồng thời, chúng tôi cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung tâm trong khuôn viên của BV Chợ Rẫy, vói tổng diện tích dự kiến gần 5.000m2, kinh phí xây dựng là một triệu USD.

Đâu là mô hình hoạt động của TTTMKV, bởi đây là loại hình khá mới ở Việt Nam?

- TTTMKV Chợ Rẫy sẽ xây dựng theo mô hình chuẩn của thế giới. Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tham gia hỗ trợ cho chúng tôi về tư vấn thiết kế xây dựng để có thể đáp ứng những yêu cầu về chuyên môn. Chúng tôi đang hoàn tất các bước cuối trong khâu làm đề án, hồ sơ xây dựng để cơ quan có thẩm quyền trong nước duyệt, sau đó trình cho WB xem xét. Khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ áp dụng và nâng các kỹ thuật cao ngang tầm với khu vực trong việc sàng lọc các bệnh nhiễm qua đường truyền máu. Hiện nay, trong xét nghiệm HIV, chúng tôi đã áp dụng phương pháp xét nghiệm vừa kháng nguyên vừa kháng thể để hạn chế máu bị nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ, nhưng phương pháp này cũng chưa phải là tuyệt đối...

Dự án có đề cập đến việc sản xuất các thành phần máu và truyền máu từng phần. Đâu là ý nghĩa khoa học của các hoạt động này?

- So với các nước trong khu vực, Việt Nam là nước khá lạc hậu trong việc sử dụng máu lâm sàng vì đa số còn sử dụng truyền máu toàn phần. Dù Dự án bắt đầu năm 2002 nhưng BV Chợ Rẫy đã sử dụng các thành phần máu phục vụ nhu cầu điều trị từ năm 2000. Và việc sử dụng các thành phần máu đến nay đạt 95%. Truyền máu từng phần có ý nghĩa rất lớn vì người bệnh cần phần nào sẽ được truyền phần đó, thiếu hồng cầu sẽ truyền hồng cầu, thiếu tiểu cầu sẽ truyền tiểu cầu chứ không truyền máu toàn phần nữa, do vậy mà đạt được hiệu quả cao, đảm bảo về chất lượng và an toàn về máu (loại trừ các tác dụng phụ, nguy cơ tiềm ẩn). Thêm vào đó, nguồn người cho máu còn ít so với nhu cầu điều trị nên việc sản xuất các thành phần máu và truyền máu từng phần sẽ góp phần hạn chế lãng phí nguồn máu.

Vân Điển (thực hiện)