Itallia tiến hành thử nghiệm vaccine AIDS trên người
Các Website khác - 18/03/2004

TTO - Viện y tế quốc gia Italia (ISS) cho biết họ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm một loại vaccine phòng chống bệnh AIDS trên người, nhằm đánh giá mức độ nguy hiểm của nó.

Một thành viên thuộc đội nghiên cứu cho phía báo chí biết rằng vaccine đã được đưa vào người các tình nguyện viên ở Rome, nhưng từ chối tiết lộ số lượng tình nguyện viên và tình trạng sức khỏe của họ.

Theo ISS, việc tuyển chọn tình nguệyn viên cho quá trình thử nghiệm đã được tiến hành từ tháng 11 - 2003 và vẫn còn đang tiếp diễn. Theo nhật báo Corriere della Sera ra vào ngày 16/3, cuộc thử nghiệm đang gặp khó khăn vì thiếu người tình nguyện.

Theo tờ báo này, nhóm nghiên cứu vaccine muốn thử nghiệm trên 32 bệnh nhân khỏe mạnh và 53 bệnh nhân đã nhiễm HIV. Quá trình thử nghiệm dự định kéo dài đến hết năm 2004.

Không giống như các vaccine AIDS khác, vốn chú trọng đánh vào lớp vỏ ngoài của virus HIV, loại vaccine của Italia sử dụng một protein điều khiển hoạt động sinh sản của virus HIV, có tên gọi là Tat.

Trong một thông cáo báo chí, ISS cho biết các thí nghiệm trên súc vật cho thấy protein này không sinh ra độc tố và đã thành công trong việc ngăn chặn sự sinh sản của virus HIV, chặn đứng sự phát triển của dịch.

ANH QUÝ (Theo AFP)