LOẠI VIRUS MỚI LÂY NHIỄM TỪ KHỈ
Các Website khác - 25/03/2004

Các nhà khoa học người Pháp đã phát hiện ra một loại virus HIV mới ở Tây Phi có nguồn gốc từ bệnh ở những loài động vật cao cấp như loài vượn. Điều đó chứng tỏ loại virus này đã thâm nhập vào con người như thế nào. Thoạt tiên, người ta chỉ phát hiện loại virus này ở một bệnh nhân 40 tuổi tại Cameroon chết vì bệnh AIDS vào năm 1995. Các quan chức Pháp và Châu Phi tiến hành cuộc điều tra y tế cộng đồng ở Cameroon và vùng lân cận Gabon để xem xét liệu loại virus này có khả năng lan rộng hay không.

Các chuyên gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đã có bài viết về loại virus mới này trên tờ Nature Medicine mới đây. Họ bảo rằng nó không lây lan nhanh, nhưng với những phương thức chẩn đoán bệnh trong phòng thí nghiệm như hiện nay thì khó có thể khẳng định chắc chắn được. "Loại virus này vẫn còn rất hiếm hoi", ông Simon Wain Hobson thuộc Viện Pasteur ở Paris (Pháp) - người không tham gia vào công trình nghiên cứu này phát biểu. HIV có thể phát sinh nhiều loại virus mới, vì thế các nhà nghiên cứu nên kết hợp nhiều phương pháp điều trị mới hạn chế được sự lan rộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính đến cuối thế kỷ này sẽ có đến 40 triệu trường hợp bị bệnh AIDS do nhiễm virus HIV.

Hiện nay, có hai loại bệnh do nhiễm HIV là HIV-1 và HIV-2, HIV-1 có mặt mọi nơi, còn HIV-2 chỉ có mặt ở châu Á và Tây Phi. Hầu hết virus nhóm HIV-1 mang gốc M là loại virus chính; và có nhiều loại virus phụ mang gốc O đã xuất hiện rất nhiều ở Tây Phi. Loại virus mới ở Cameroon thuộc nhóm HIV-1 nhưng lại không có gốc M hoặc gốc O. Tác giả công trình nghiên cứu là Francois Simon ở Bệnh viện Bichat (Paris) nói rằng loại virus mới này chứng tỏ không chỉ có hai nhóm virus HIV với gốc M và gốc O, nên ông đặt cho nó là gốc N. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguồn gốc di truyền của loại virus này rất gần với các loại virus phát hiện thấy ở vượn và khỉ.

Người ta không biết người phụ nữ Cameroon bị nhiễm loại virus này như thế nào nhưng theo di truyền học thì virus này còn lây nhiễm từ các loài khác nữa. Các nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm thì lên tiếng cảnh báo cần làm sáng tỏ quá trình tiến hóa từ khỉ thành người. Ở một số nước sử dụng động vật làm thực phẩm, HIV cũng không dễ dàng lây nhiễm như các loại bệnh khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học, những người huấn luyện và chăm sóc thú vật biết rằng bệnh Ebola B và một số loại virus khác cũng lây từ khỉ sang người.

"Kết quả cho thấy quá trình pha tạp có thể xảy ra thường xuyên", ông Wain Hobson nói. Hai năm trước đây, những loại virus HIV mới đã được phát hiện ở Thái Lan và Ần Độ. Tuy nhiên, có nhiều biến thể virus không có quan hệ gì với virus ở các loại động vật bậc cao (trừ con người).

ĐỨC HUY(Theo A.P)