Na Ư: Ma túy, cái chết và nhà tù
Các Website khác - 07/04/2004
Con đường chuyển ma túy lớn nhất của đường dây Vũ Xuân Trường - Siêng Phênh và đường dây Nguyễn Văn Tám.

Chỉ hơn 100 nóc nhà nhưng xã biên giới vùng cao này có tới 11 án tử hình, 14 án chung thân, 10 lệnh truy nã đặc biệt và nhiều án tù vì ma túy. Na Ư từng là nơi sầm uất, ăn nhậu ngất trời, và rực rỡ đèn màu ngay cả khi phố tỉnh mất điện.

Bang, trung úy đồn biên phòng Tây Trang, cho biết nơi đây từng có hàng trăm xe máy đẹp, hàng chục máy ủi, sáu ôtô, sáu bộ ăngten truyền hình parabol... Những sung túc bất thường đó là tàn tích của thời ma túy “hoàng kim”.

Chỉ tay vào con đường mòn như tia máu luồn vào óc núi Bang nói: “Đây là một trong những “đường” ma túy. Sau hai tiếng đi bộ sẽ lên đỉnh Sinh A, Sinh B (tên núi) đến cột mốc biên giới Việt - Lào. Đường VN rất hiểm trở nhưng phía Lào lại thuận tiện. Các “tuyển thủ” của Vũ Xuân Trường, Nguyễn Văn Tám, Lý A Va... xưa đều ẵm hàng qua đây”.

Vừ Dúa Dình, già bản Ca Hau, nói: “Ngày xưa ai cũng có vài bộ đèn hút thuốc phiện thay uống trà, thuốc lào và... cơm. Có đám, ai cũng mang đến. Thầy cúng có 9-10 bộ. Uống rượu và tiêm thuốc dăm bảy ngày liền...”.

Đồn trưởng biên phòng Tây Trang, trung tá Lê Quang Đán, kể: Những năm 1996-1997 thịnh hành hàng “đen” thì nương đồi Na Ư bát ngát hoa anh túc. Nhà nước cấm gắt quá thì tối về VN; chồng uống rượu, vợ cho con bú, mờ sáng cả bản lại gặp nhau bên Lào thâm canh cây thuốc phiện.

Sang thời “trắng” ai có thể đi rừng thì đều đi hàng. Đàn bà, trẻ con, người già cũng mỗi người một gùi. Ai không vốn thì chuyển hàng thuê ra Điện Biên. Mỗi bánh 10 triệu đồng, đi xe máy mất 40 phút, xe đạp mất hai tiếng.

Họ hỏi nhau hằng ngày là: Hôm qua lấy được mấy bánh? Bữa nọ mua được mấy viên (hồng phiến)? Kẻ ghê gớm hơn thì sắm điện thoại kéo dài để liên lạc với người bên Lào cho tiện đón hàng.

Hằng ngày cụ Vừ Dúa Dình phải phát kim tiêm, xi lanh cho con nghiện ở Na Ư để tránh lây HIV.

Công an từng bắt được ở đây cả máy tự chế ép heroin hàng rời thành từng bánh, đóng gói, dán mác để phân phối. Các cơ quan chức năng thống kê năm 1997 xã có 13/21 đảng viên bị dính líu pháp luật vì ma túy. Có thời ba cán bộ chủ chốt của Đảng ủy, HĐND, UBND đều đi hàng. Na Ư được ví như cái nôi ma túy vùng Tây Bắc.

Thời cao điểm, không nhà nào ở Na Ư tiếp cán bộ, biên phòng. Tay buôn nào cũng có súng AK, lựu đạn bên mình. Khách lạ đến bản sẽ được chào bằng tiếng đạn vãi vào vách đá. Mới đây anh Nguyễn Danh Thuận, một sĩ quan đồn Tây Trang, cũng bị hai tên buôn ma túy bắn cả băng AK chống trả trên đồi Sinh A.

Tại km 98 trên đường đến cửa khẩu Tây Trang có ba nấm mộ đắp bên đường của trung úy Phạm Văn Cường, công an Điện Biên và hai quần chúng tố giác tội phạm năm 2002 đã bị bọn Lý A Va, Lý Giống Minh ném bộc phá và xả súng giết chết tại chỗ.

Cơ quan chức năng từng ước Na Ư có khoảng 3.000 khẩu súng tự tạo, hàng trăm khẩu súng quân dụng và rất nhiều thuốc nổ, lựu đạn. Lý Giống Minh khi bị khám nhà còn có dùi cui điện, ba súng, 27 kíp mìn và 5 m dây cháy chậm.

Tội ác đến ngày bị trừng phạt. Năm 1997 đường dây Siêng Phênh, Vũ Xuân Trường bị phá. Chủ tịch UBND xã cùng sáu đồng phạm lĩnh án tử hình.

Tiếp sau là ông trùm Nguyễn Văn Tám cùng đường dây ma túy từ Hà Nội, TP HCM, Hưng Yên, Thanh Hóa đến các “vòi” ở Na Ư dẫn nhau ra trường bắn. Năm 2002 hai anh em Lý A Va, Lý Giống Minh - những tay chơi số một của Na Ư - tiếp tục bị pháp luật loại khỏi xã hội. Một chủ tịch xã nữa của Na Ư bị ma túy dẫn vào tù. Và Vả Thếnh, phó chủ tịch, trưởng công an xã bỏ trốn; bí thư Đoàn Và A Tho chạy sang Lào...

Na Ư kiệt quệ và thương tích. Những gia đình vướng pháp luật thì khuynh gia bại sản. Kẻ trốn nã bỏ vào rừng, chạy sang Lào chui lủi như con nhím, con chồn. Nhiều tình cảnh như vợ Lý A Va phải bán nhà lấy tiền thuốc thang, cơm cháo nuôi con rồi dẫn nhau đi.

(Theo Tuổi Trẻ)