Người cai nghiện hồi gia được giải quyết việc làm
Các Website khác - 04/05/2004

(VietNamNet) - Theo quyết định mới ban hành của UBND TP.HCM, người sau cai nghiện hồi gia có thể vay vốn để làm ăn hoặc đăng ký đi xuất khẩu lao động.

 

Học viên đang làm việc tại cơ sở sản xuất của Trung tâm Cai nghiện Nhị Xuân.

Đầu tháng 5/2004, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội sẽ triển khai thực hiện quy định về quản lý và giúp đỡ học viên cai nghiện ma túy và người sau cai nghiện hồi gia, theo quyết định mới nhất của UBND TP.HCM trong chương trình thực hiện mục tiêu 3 giảm. Theo đó, người sau cai nghiện hồi gia được đăng ký lại hộ khẩu thường trú, được giải quyết việc làm hoặc xét cho vay từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc xét cho đi lao động ở nước ngoài.

 

Người hồi gia cũng có thể tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ, đội nhóm thuộc tổ chức đoàn thể tùy theo lứa tuổi, giới tính; các phong trào xã hội tại địa phương và sinh hoạt tổ dân phố. Đồng thời chấp hành sự quản lý, theo dõi của các cơ quan chức năng, phải xét nghiệm về ma túy khi có yêu cầu của UBND nơi cư trú.

Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đã cam kết tiếp nhận người hồi gia vào làm việc, học tập phải nhận họ trong thời gian không quá 15 ngày kể từ khi họ trở về nơi cư trú.

Hiện nay, học viên được xét duyệt hồi gia là người mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm HIV chuyển sang AIDS giai đoạn cuối; học viên cai nghiện ma túy và người sau cai nghiện có tiến bộ, cải tạo tốt trong thời gian quản lý tập trung. Người có thể ký đơn bảo lãnh hồi gia cho thân nhân là một trong những đối tượng sau: vợ, chồng, cha, mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em ruột hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được UBND địa phương xác nhận tư cách.

  • Linh Anh