Nguy cơ nhiễm HIV ở giới tài xế xe tải đường dài
Các Website khác - 25/03/2004

Hầu hết các tài xế xe tải đường dài Argentina, Brazil hàng ngày đều cận kề với nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao. Không những thế, họ cũng chính là nguồn có thể làm bùng phát dịch bệnh này. Đây là những báo cáo mới nhất tại Diễn đàn về HIV/AIDS ở châu Mỹ La tinh và Caribbe lần thứ hai (STD), vừa được tổ chức tại Havana, Cuba.

Trước đó, một cuộc điều tra trong giới tài xế xe tải đường dài tại Thủ đô Buenos Aires đã phát hiện ra rằng có đến 90% trong số họ không hề sử dụng các biện pháp tình dục an toàn trong nhiều năm qua. Nghiêm trọng hơn, hầu hết những người này đều đã quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Ông Alberto Quast, thuộc một tổ chức phi chính phủ về phòng chống bệnh AIDS và nhân quyền tại Buenos Aires, nói: ''Những tài xế xe tải này tự thú nhận họ chỉ sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục đồng giới''.

Một số tài xế thì nói rằng có sử dụng bao cao su vài lần, nhưng chỉ cho mục đích tránh thai. Ông Quast nói thêm: ''Phần lớn những người này hoặc có rất ít kiến thức về AIDS, hoặc đều có những quan niệm sai lầm về căn bệnh thế kỷ. Họ luôn nghĩ rằng nếu ai đó được chẩn đoán là đã nhiễm bệnh HIV thì có nghĩa sẽ có sự thể hiện rất rõ bên ngoài. Họ cho rằng có thể phân biệt được những người đã nhiễm HIV thông qua các đốm đen trên da, thông qua ánh mắt đờ đẫn và thân hình tiều tuỵ của bệnh nhân''.

Tại Argentina, cứ 1.000 người dân thì có tới 3,5 người nhiễm HIV. Còn tỷ lệ mắc bệnh trong giới lái xe thì không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn, con số này không hề thấp. Trong bản điều tra của các nhà khoa học, hầu hết những người này chưa bao giờ trải qua một cuộc xét nghiệm HIV. Các lý do đều là ''không có thời gian'' hoặc ''cảm thấy sợ''.

Đây quả là một hồi chuông báo động về tình trạng thiếu kiến thức cũng như thiếu ý thức của người dân. Bên cạnh đó là vai trò của chính phủ trong việc giáo dục và truyền thông đến tận mọi người dân cũng hết sức mờ nhạt, nếu không nói là không hiệu quả. Có lẽ những khó khăn về tài chính, kinh tế đã làm chính phủ các nước Nam Mỹ đủ bận rộn và họ đành xếp vấn đề này xuống hàng thứ yếu.

(Mạnh Trường - Theo ABCNews)