Thử nghiệm mới phát hiện HIV sau 20 phút
Các Website khác - 25/03/2004

(8/11/2002) - Để kiểm tra sự hiện diện của HIV trong máu, nhân viên y tế chỉ việc châm ngón tay người thử, nặn một giọt máu vào chiếc bình nhỏ chứa dung dịch hiển thị, rồi nhúng thiết bị OraQuick vào. Sự hiển thị của một đường kẻ đồng nghĩa với HIV âm tính và của 2 đường kẻ đồng nghĩa với HIV dương tính.

Thiết bị phát hiện nhanh HIV này vừa được Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) tuyên bố chấp thuận hôm qua. Khoảng 40.000 phòng khám tư, bệnh viện và các cơ sở y tế khác trên toàn nước Mỹ được phép dùng OraQuick. Tuy nhiên, chỉ các nhân viên y tế có bằng cấp mới được thực hiện thử nghiệm này.

Nguyên lý hoạt động của OraQuick rất đơn giản. Nó chứa một thanh chất dẻo, có khả năng đổi thành màu đỏ khi gặp kháng thể chống HIV trong máu. Các nghiên cứu khoa học cho thấy, độ chính xác của bộ thử này lên tới 99,6%. Tuy nhiên, nếu thử nghiệm nhanh cho kết quả dương tính, người thử vẫn phải kiểm tra lại bằng xét nghiệm máu thông thường. Ngoài ra, các kháng thể chống HIV có thể chỉ xuất hiện 3 tháng sau khi phơi nhiễm, nên thử nghiệm thực hiện trong 3 tháng đầu cần được nhắc lại. OraQuick có thể dùng để phát hiện HIV trong nước bọt, nhưng hiện tại FDA chưa cho phép sử dụng nó với mục đích này.

Thực ra, đây không phải là dụng cụ phát hiện nhanh HIV đầu tiên được đưa ra thị trường. Vào thập kỷ 90, tại Mỹ đã xuất hiện loại test tìm HIV sau 10 phút, nhưng nhiều cơ sở y tế quay lưng lại với thiết bị này vì thấy việc đọc kết quả quá khó khăn.

Mỗi năm tại Mỹ có ít nhất 8.000 người đi thử HIV tại các cơ sở y tế và có kết quả dương tính nhưng không bao giờ trở lại lấy kết quả. Đó là do phần lớn các xét nghiệm hiện hành phải mất nhiều ngày.

Khoảng 850.000-950.000 người Mỹ bị nhiễm HIV và 1/4 trong số họ không hề biết mình nhiễm bệnh. Điều này gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh và cho cả cộng đồng.

Thu Thủy (theo AP, HealthScout)