Thử nghiệm thành công vacxin chống HIV trên khỉ
Các Website khác - 25/03/2004

(9/3/2001) - Sau 7 tháng nhiễm một dạng HIV, các con khỉ được tiêm vacxin này vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh. Đây là một trong những thử nghiệm thành công nhất trên động vật. Vacxin sẽ nhanh chóng được đưa vào thử nghiệm trên người.

Các nhà nghiên cứu Đại học Emory, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên 28 con khỉ, trong đó có 4 con không được tiêm phòng. 24 con còn lại được tiêm 2 mũi vacxin này và một mũi phòng bệnh đậu mùa. Sau đó, tất cả đều bị gây nhiễm HIV. Kết quả là, sau 7 tháng, chỉ những con khỉ không được tiêm phòng mắc các bệnh liên quan đến AIDS và chết sau đó.

Vacxin hoạt động theo cơ chế kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra nhiều tế bào “ghi nhớ” hơn. Những tế bào trên có khả năng nhận diện HIV và nhanh chóng tạo lập một cơ chế bảo vệ cơ thể khi virus xâm nhập. Tuy vacxin này không phòng được sự lây nhiễm HIV, nhưng nó ngăn virus nhân bản với số lượng lớn. Tiêm vacxin ở nồng độ thấp vẫn kiểm soát được bệnh.

Các nhà khoa học sẽ cố gắng hoàn thiện nghiên cứu này để sớm đưa ra áp dụng trên người. Một loại vacxin khác do Đại học Oxford phát triển cũng đang được thử nghiệm bước đầu trên người tại Mỹ và Kenya.

B. H. (theo BBC, 9/3)