10 tỷ đồng thất thoát từ việc cho mượn ôtô tại PMU 18
Các Website khác - 31/03/2006
Một trong những chiếc xe ông Tiến đã sử dụng. (Tiền Phong)
Một trong những chiếc xe ông Tiến đã sử dụng. (Tiền Phong)

Liên tiếp trong những ngày qua, C14 đã tiến hành giám định 34 chiếc ôtô mà PMU 18 đã cho một số đơn vị “mượn” để làm rõ số tài sản lớn này đã bị “ăn mòn” như thế nào. Cơ quan chức năng cũng xác định, ông Nguyễn Việt Tiến khi làm Tổng giám đốc PMU 18 đã cho mượn 5 chiếc ôtô.

Theo cơ quan chức năng, đây là những chiếc xe thuộc diện nhập tái xuất (được miễn thuế nhập khẩu), trong trường hợp thực hiện xong dự án, chúng được tái xuất, hoặc nếu để lưu hành trong nước những chiếc xe này sẽ phải đóng thuế nhập khẩu trên cơ sở giám định chất lượng xe.

Bùi Tiến Dũng cũng cho mượn gần 30 ôtô. Đến nay, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) đang tích cực thẩm định giá trị thực còn lại của những chiếc xe này.

Tuy nhiên, theo văn bản “xác định giá” mà PMU 18 báo cáo cơ quan chức năng vào tháng 3 thì chỉ “khấu hao” của gần 30 chiếc ôtô này lên đến gần chục tỷ đồng. Cụ thể, xe BMW mua năm 1999 giá 832 triệu đồng sau thời gian cho Công đoàn ngành giao thông mượn chiếc xe đến nay trị giá còn 333 triệu đồng.

Xe Nissan giá trị ban đầu 682 triệu đồng, nay còn 136 triệu đồng; xe Toyota Hiace giảm giá trị từ 353 triệu đồng xuống còn 70 triệu đồng. Có những xe sau 2 năm sử dụng đã “mất giá” hàng trăm triệu đồng như xe: Landcruiser 31A-6226 ( khấu hao 180 triệu đồng).

Hầu hết những chiếc ôtô sau thời gian cho mượn đều “xuống giá” thảm hại. Chiếc xe tụt giá trị thấp nhất là 100 triệu đồng (xe 31A-6886) cho mượn năm 2005. Xe tụt giá nhiều nhất là chiếc Mitsubishi BKS: 31A-4220 mất giá 580 triệu đồng.

Sơ bộ số xe mà Bùi Tiến Dũng cho mượn đã bị xuống cấp và thiệt hại lên đến 7 tỷ đồng. Như vậy chỉ với việc cho mượn xe và cách dùng xe tuỳ tiện đã gây thất thoát lãng phí cho Nhà nước khoảng 10 tỷ đồng.

(Theo Tiền Phong)

Theo dòng sự kiện:
Làm rõ trách nhiệm Phó ban chống tham nhũng Bộ GTVT (31/03)
Bắt kẻ chạy án cho Bùi Tiến Dũng (30/03)
Bộ trưởng Giao thông: Tôi sẵn sàng nhận kỷ luật (29/03)
Thủ tướng đình chỉ công tác Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến (29/03)
Công an đề nghị đình chỉ chức vụ thứ trưởng Tiến (29/03)
Xem tiếp»