4 Việt kiều được trao giấy xác nhận gốc Việt Nam
Các Website khác - 12/01/2006

Sáng nay, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP HCM(Bavik) đã trao giấy xác nhận gốc Việt Nam cho 4 Việt kiều. Đây là lần đầu tiên Bavik thực hiện việc cấp giấy này, kể từ khi được UBND thành phố ủy quyền hồi cuối năm qua.

Chủ nhiệm Bavik Nguyễn Chơn Trung đánh giá, đây là sự kiện mở đầu cho những cải cách thủ tục hành chính đối với kiều bào. "Thành phố sẽ phấn đấu thực hiện 1 cửa mọi thủ tục cho kiều bào trong năm nay", ông Trung cho biết.

Chủ nhiệm Bavik Nguyễn Chơn Trung trao giấy xác nhận gốc Việt Nam cho Việt kiều Canada Đoàn Minh Hoàng. Ảnh: P.A.

Theo ông Trung, thông qua Bavik, thời gian cấp giấy đã được rút ngắn còn 7-10 ngày, thay vì trước đây đương sự phải ra Hà Nội để làm thủ tục rất mất thời gian và tiền bạc. Hiện Bavik cũng đang xem xét 16 hồ sơ của kiều bào đề nghị xác nhận gốc Việt Nam, để ra quyết định cấp. Về mặt pháp lý, ông Trung cho biết, giấy xác nhận gốc Việt Nam có giá trị giúp kiều bào hoàn thành hồ sơ đăng ký đầu tư tại Việt Nam theo Luật khuyến khích đầu tư trong nước.

Ông Đoàn Minh Hoàng, kiều bào Canada, 1 trong 4 người nhận giấy xác nhận lần này cho biết: "Đến bây giờ tôi vẫn còn run và hồi hộp. Từ nay tôi đã yên tâm để đầu tư về nước với tư cách của một công dân Việt Nam. Giấy xác nhận này nếu xin tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài phải mất 3 tháng".

Đối với việc cấp giấy quốc tịch cho Việt kiều, theo bà Trịnh Thị Bích, Phòng hộ tịch - lý lịch tư pháp, thuộc Sở Tư pháp TP HCM, hiện chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ được cấp giấy quốc tịch cho Việt kiều đang thường trú trong nước. Những trường hợp khác, phải về cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước định cư để xác nhận.

Sở Tư pháp đang đề xuất UBND thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép TP HCM được cấp giấy quốc tịch cho mọi đối tượng Việt kiều trên địa bàn. "Nếu được chấp thuận, kiều bào sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc đăng ký quốc tịch Việt Nam để phục vụ cho các nhu cầu hồi hương, mua nhà, định cư...", bà Bích khẳng định.

Phan Anh