Lễ hội Tết 2006 sẽ đậm hồn quê
Các Website khác - 12/01/2006
Lễ hội Tết Bính Tuất 2006 sẽ diễn ra trên đường hoa Nguyễn Huệ từ 28 Tết đến mùng 3 Tết. Đường hoa năm nay sẽ thiết kế theo chủ đề “Dáng xuân”, theo nhiều chủ đề: Một thoáng phương nam, Bức tranh quê, Gốm và xuân, Đá vào xuân, Hoa cao nguyên…
Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Trưởng ban tổ chức lễ hội Tết - ông Trần Hùng Việt - cho biết: Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ thiết kế theo chủ đề “Dáng xuân”.

Trước Tết một cuộc thi ý tưởng đã được Saigontourist phát động, có 14 đề án dự thi trong đó ban tổ chức đã trao hai giải nhất. Các đề án được giải đã bổ sung rất nhiều ý tưởng độc đáo cho những nhà thiết kế đường hoa xuân Bính Tuất. Ban tổ chức đã đặt đặt và vận chuyển về thành phố hơn 10 chú chó đá tại Quảng Ninh, đặt mua hoa từ Đà Lạt và vận động các nhà vườn tham gia lễ hội.

Nghệ nhân Năm Khiêm ở La Ngà đã đồng ý cho “mượn” bộ sưu tập đá để thiết kế các tiểu cảnh hình khối. Xe kéo, xe thổ mộ tại các khu du lịch được… huy động, đặc biệt 500 đèn lồng bằng mây tre đã được đặt để trang hoàng khắp đường hoa. Công ty Công viên - cây xanh chuẩn bị 80.000 giỏ hoa các loại. Thành phố Đà Lạt gửi đến vài ngàn chậu hoa cho bộ sưu tập hoa Tây Nguyên. Mạ non - chất liệu xanh cho đường hoa - đã gieo và đang lên xanh um.

Đường hoa về đêm sẽ là phần trình diễn của hệ thống đèn laser. Hệ thống đèn par và skylight sẽ tạo nên một dải sáng trắng từ đường Lê Lợi dẫn về Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Hệ thống đèn parscan đặt xung quanh bùng binh Nguyễn Huệ tạo thành 5 cột sáng chiếu thẳng đứng làm nổi bật 5 cụm cờ ngũ sắc… Đường hoa sẽ có thêm màn trình diễn của đèn, cờ phướn và pháo bông trong các đêm lễ hội.

- Hỏi: Ông có thể “bật mí” một số thông tin về phối cảnh đường hoa? Thời gian trưng bày đường hoa sẽ kéo dài đến hết mùng 3 Tết, làm sao giữ được hoa tươi lâu giữa thời tiết nóng nực?

- Ông Trần Hùng Việt: Vẫn là ý tưởng mang hồn quê về phố, nhưng các tiểu cảnh và chất liệu đều mới hơn. Chạy dọc từ Bến Bạch Đằng về trụ sở UBND TP Hồ Chí Minh, đường hoa sẽ lần lượt được sắp xếp theo các chủ đề: Một thoáng phương nam, Bức tranh quê, Gốm và xuân, Đá vào xuân, Hoa cao nguyên… Du khách sẽ được thưởng lãm một vườn hoa treo, bộ sưu tập cổ thụ, bộ sưu tập những loài địa lan đắt tiền và quý hiếm, bộ sưu tập gốm Việt, đá Việt, những chiếc xe kéo hờ hững trên dốc cầu, cảnh thôn quê yên bình, dừng chân uống bát nước vối, những thuyền hoa, gánh hoa, xe thổ mộ chở đầy hoa, khung tre, nón lá, thác nước và tất nhiên, có cả những chú chó đá trên nền trăm sắc hoa lộng lẫy…

Năm nay đường hoa còn có một khu trò chơi dân gian cho trẻ. Biểu tượng của đường hoa Tết này sẽ là một tấm phướn lớn với hình ảnh chú chó cầm hai đòn bánh tét, miệng ngậm tù và… rất dễ thương và vui nhộn. Năm nay, ban tổ chức kéo dài thêm 1 ngày trưng bày (từ 28 Tết đến mùng 3 Tết) để phục vụ khách thưởng lãm, vì vậy để giữ hoa tươi lâu, nhất là hoa Đà Lạt, chúng tôi đã thiết kế hệ thống phun sương, các mái vòm xanh để giảm “nhiệt” cho hoa. Một ý tưởng nữa, Saigontourist đang cố gắng triển khai kịp Tết này, đó là sẽ xây dựng một website về đường hoa Nguyễn Huệ qua các năm.

TP Hồ Chí Minh có đường hoa Nguyễn Huệ, tại sao không quảng bá để du khách thế giới cùng chiêm ngưỡng? Tôi biết rất đông kiều bào chưa có điều kiện về thăm quê đã chuyền tay nhau những cuộn băng quay vội vàng về đường hoa, coi đến nhão hết băng. Đưa đường hoa lên website vừa phục vụ nhu cầu này cho bà con Việt kiều, vừa là cách quảng bá du lịch Việt Nam tốt nhất.

- Hỏi: Còn lễ hội Tết và cặp bánh tét Guinness truyền thống, năm nay có phá kỷ lục năm cũ không, thưa ông?

- Ông Trần Hùng Việt: Sẽ không có kỷ lục mới. Cặp bánh tét Guinness khổng lồ nặng 3,5 tấn, mỗi đòn dài 3,5m, đường kính 0,8m, sẽ được gói ở Đầm Sen từ 28 Tết. 60 nhân viên được huy động gói bánh với lượng nguyên liệu 1.500kg nếp, 300 kg đậu xanh, 100 kg thịt heo, 350 kg lá chuối. Mùng 2 Tết sẽ diễn ra lễ hội đường phố rước bánh tét từ Đầm Sen về sân khấu trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Lê Quý Dương – người đã từng đạo diễn rất thành công chương trình Mãi mãi tuổi 20 - sẽ là tổng đạo diễn lễ hội Tết.

Lễ hội đường phố sẽ rất hoành tráng, huy động hơn 200 diễn viên, trình diễn múa lân, đi cà kheo trình diễn ảo thuật, xiếc, một đoàn rước với đèn lồng, gánh hoa, 12 con giáp sẽ diễu hành qua trục đường Pasteur - Lê Lợi, pháo bông đồng loạt bắn lên chạy dọc trục đường diễu hành, cùng với tiếng trống khai hội, trên nền nhạc các ca khúc mừng xuân mới. Xe rồng chở bánh tét được trang trí bằng các loại rau củ quả và tràn ngập hoa, trong ánh sáng đèn lồng, đèn laser lấp lánh.

Một lễ hội gói bánh cũng diễn ra tại công viên trước Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Lễ dâng bánh lên tổ tiên và lễ cắt bánh, mời khách du ngoạn cùng thưởng thức sẽ diễn ra từ 19 giờ tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh tối mùng 2 Tết. Tết này sẽ rất vui, rất đầm ấm, đó là mong muốn của những người tổ chức chương trình.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Sài Gòn giải phóng