Ðò chở cả ô-tô
Các Website khác - 12/01/2006
Bạn đọc Phạm Trọng Chính (Quảng Ninh ) kiến nghị, cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng dùng đò ngang chở xe ô-tô qua sông Đuống gây nguy hiểm tại hai huyện Quế Võ và Gia Bình.

Huyện Quế Võ và huyện Gia Bình (Bắc Ninh) phân chia ranh giới bằng con sông Ðuống, nếu tính dọc theo quốc lộ 18 từ Phả Lại đến TX Bắc Ninh khoảng 30 km. Từ huyện Gia Bình sang huyện Quế Võ hoặc ngược lại nếu đi xe máy, xe đạp, đi bộ chỉ bằng cách đi đò là qua được, rất gần. Còn nếu đi ô-tô từ huyện Quế Võ sang huyện Gia Bình có hai hướng. Một là đi lên TX Bắc Ninh qua cầu Hồ thuộc huyện Thuận Thành về huyện Gia Bình. Hướng thứ hai đi vòng qua TP Hải Dương, qua huyện Lương Tài mới về được huyện Gia Bình.

Thời gian gần đây, nhu cầu đi lại bằng ô-tô của người dân tương đối lớn. Ði ô-tô bằng hai hướng trên thì xa, một số chủ xe ô-tô loại nhỏ dưới 20 chỗ ngồi, xe công nông... có sáng kiến đi qua đò chỉ cần trả vài chục nghìn đồng là chủ đò chở ô-tô qua sông, cho đỡ tốn xăng dầu, và gần được mấy chục cây số. Do lòng tham, chủ đò bất chấp nguy hiểm, đã chở cả ô-tô qua sông. Trong khi đó, dòng sông Ðuống tại các bến đò Ðại Lại, Châu Cầu, Chì... đã nhiều người và tài sản phải "nằm lại" tại dòng sông. Vì phần lớn đò đã cũ, cho nên không bảo đảm an toàn, người lái không có bằng cấp... Các lái đò khách thuộc dòng sông trên hầu hết chưa có bằng cấp gì, chủ yếu lái đò bằng kinh nghiệm; hệ thống phao an toàn rất kém, hiểm họa mất an toàn cho khách và các phương tiện là rất lớn.

Ðề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, nhất là chính quyền hai huyện Quế Võ và Gia Bình có biện pháp dừng ngay việc đò chở ô-tô qua sông.

PHẠM TRỌNG CHÍNH
(Quảng Ninh)