Gom đường bất hợp lý, nhiều tai nạn giao thông
Các Website khác - 12/01/2006
Theo bạn đọc Kỳ Nam, việc gom đường chưa hợp lý tại nhiều nơi trong thành phố Đà Nẵng đã khiến tai nạn giao thông tăng cao.

Chưa có số liệu cả năm 2005, nhưng chỉ tính 10 tháng đầu năm, Ðà Nẵng đã có số tai nạn giao thông đường bộ tăng. Ðã có 113 vụ nghiêm trọng xảy ra, tăng 49 vụ so cùng kỳ, làm chết 116 người, bị thương 139 người. Riêng tháng 10-2005, xảy ra 13 vụ, làm chết 13 người...

Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do quy hoạch ít gắn với mưu sinh của nhân dân, một số nơi cố gom các đường ngang lại bằng mọi giá, cốt sao bán được nhiều đất (dù nhiều lô đất đang bỏ trống, hoặc không thể kiểm tra ra chủ thật của nó). Chẳng hạn, sau khi quy hoạch được duyệt để bịt kín các tuyến đường 255 và 297 Ðiện Biên Phủ, Ðà Nẵng, buộc các cụm dân cư ở đây (ước tính gần năm nghìn người) đi lại bằng con đường duy nhất là đường Phạm Nhữ Tăng, thì sự va quệt, tai nạn tại điểm giao cắt này với đường Ðiện Biên Phủ liên tục tăng lên. Gom đường là để hạn chế tai nạn giao thông, sao gom đường đến mức bất chấp tình hình thực tế lưu thông? Có lẽ các nhà quy hoạch trong khi chạy theo việc giảm chi phí thiết kế cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi quy hoạch, thiết kế.

Ðà Nẵng vẫn đẩy quy hoạch lên với nhịp độ "nóng". Ðể hạn chế tai nạn giao thông, cần nhiều biện pháp, nhưng trước hết là giám sát việc quy hoạch, sao cho quy hoạch phù hợp thực tế tại các khu dân cư.

KỲ NAM