Bí đầu ra gia cầm: nông dân và DN cùng kêu cứu
Các Website khác - 29/11/2005

(VietNamNet) - Bài toán khó được đặt ra tại Hội nghị bàn kế hoạch giết mổ và tiêu thụ gia cầm vừa diễn ra trong ngày 28/11 tại tỉnh Tiền Giang.

Chủ trì hội nghị là Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng, tham dự có đại diện các Sở NN&PTNT phía nam, Chi cục thú y, các doanh nghiệp (DN) tiêu thụ giết mổ gia cầm..

"Thứ trưởng ơi, hãy cứu chúng em"!

Soạn: AM 634637 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nông dân Trần Minh Tâm đang "kêu cứu" !

Đứng trước hội nghị, anh nông dân Trần Minh Tâm (ấp Bình Chung xã Nhơn Thạnh Chung, TX Tân An - Long An) nói như khóc: ”Câu đầu tiên của em là chuyển lời nông dân tỉnh em tới Thứ trưởng: Thứ trưởng ơi hãy cứu chúng em!”.

Anh Tâm cho biết dịch cúm năm 1993 gia đình anh đã tiêu huỷ 7000 gia cầm con thiệt hại 160 triệu đồng. Năm 2004 tiếp tục tiêu huỷ trắng 5.000 con không hỗ trợ. Năm nay 25.000 con đến tuổi xuất chuồng trị giá gần 1 tỷ bạc nhưng…không biết bán cho ai ?! Trong khi mỗi ngày phải chi gia đình anh vẫn phải chi 20 triệu tiền thức ăn, chi phí điện nước...

“Nông dân chúng tôi làm ra sản phẩm chăn nuôi có quy trình, có tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại theo hướng dẫn của thú y tại sao lại không được người tiêu dùng chấp nhận ?!. Bây giờ ngoại trừ Sở NN&P&NT, Chi cục thú y còn lại tất cả mọi người đều quay lưng với chúng tôi. Bất công quá ! Chúng tôi đang chết mòn vì phá sản dây chuyền... Cứu chúng tôi với Thứ trưởng ơi !”.

Doanh nghiệp “chết” vì khuyến cáo mập mờ

Ở góc độ khác, ông Trần Đức Thắng (thị xã Vĩnh Long tỉnh Vinh Long), chủ cơ sở giết mổ gia cầm bức xúc: Việc khuyến cáo mập mờ của chính quyền nhiều địa phương đang làm nông dân và DN “sống dở chết dở”

Soạn: AM 634643 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Bùi Bá Bổng "Không nên đặt vấn đề tiêu huỷ toàn bộ gia cầm trong lúc này"

Ông nói: “Nhiều cơ sở giết mổ như chúng tôi mua gà của Cty CP về vệ sinh ngon lành hết nhưng bán không ai mua. Vì sao?

…tôi thấy ngay trên xe cổ động băng rôn của chính quyền đi khuyến cáo người dân về cúm gia cầm in rõ to là “Không ăn gia cầm, sản phẩm gia cầm...” còn chữ “bị bệnh” gắn liền thì dán tọt xuống dưới nhỏ thó. Dân liếc ngược xuôi thì chỉ thấy ngay là không ăn gia cầm chứ có ai kịp đọc hết là không ăn gia cầm bị bệnh đâu ?!”

“Mập mờ kiểu đó thì hỏi sao mà dân không sợ thịt gà? Rồi nói ăn thịt gà chín cũng chết nữa ?! Tôi xin thưa nếu chết thì trước tiên là người giết mổ trực tiếp như chúng tôi phải “toi” chứ ? Rõ ràng là tuyên tuyền kiểu đó thì chỉ có “chết” dân, “chết” DN.

Đề nghị hỗ trợ 50% giá trị gia cầm tiêu huỷ

Đại diện hai công ty giết mổ gia cầm là Phú An Sinh và Huỳnh Gia Huynh Đệ (TP.HCM) có mặt tại hội nghị cho rằng: không nên bắt dân phải tiêu huỷ mới được nhận tiền mà để DN mua cho dân với giá 10.000đ/con, nhà nước hỗ trợ 5000đ/con. Lý do, nếu tiêu huỷ không chỉ Nhà nước tốn hàng trăm tỷ tiền tiêm vắc xin mà còn ảnh hưởng tới môi trường khi chôn tiêu huỷ hàng triệu con gia cầm

Để có số tiền đó đề nghị cho chúng tôi vay không lãi từ các nguồn quỹ.Có vậy DN chúng tôi không những cân bằng được nguồn thực phẩm vào Tết mà còn giúp đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch ! Nếu không có chính sách hỗ trợ Nhà nước thì chúng tôi xin chịu thua !”.

Soạn: AM 634645 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Nhiều hộ nông dân ở Tiền Giang đang "sống dở, chết dở" vì khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm gia cầm.

Thay mặt Bộ NN&PTNT, thứ Trưởng Bùi Bá Bổng cho rằng: “Hướng hỗ trợ cho DN thu mua là hướng tốt và không nên đặt vấn đề tiêu huỷ toàn bộ đàn gia cầm lúc này”.

Ông nhấn mạnh: “Quan điểm của Chính Phủ là được tiêu thụ và lưu thông sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch và rõ nguồn gốc. Sắp tới sẽ xem xét công bố tên những DN, cơ sở đảm bảo gia cầm an toàn để người dân yên tâm tiêu thụ. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đặt ra là chống dịch là số một trong thời điển hiện nay.

  • Thái Thiện

Bản thăm dò này được tạo từ: 15/11/2005 16:26

Theo bạn, nên làm gì để hỗ trợ thêm cho người chăn nuôi phải tiêu hủy gia cầm trong đại dịch?
Chỉ cần hỗ trợ như hiện tại vì trong thiên tai, nhà nước và nhân dân cùng chịu.
5.66%448
Nhà nước nên hỗ trợ thêm vì đây là tai họa quá lớn với người chăn nuôi.
46.99%3718
Các tổ chức xã hội, người dân nên quyên góp để tương trợ cho người chăn nuôi.
44.69%3536
Ý kiến khác
2.65%210
Tổng cộng 7912 phiếu.