Cấm mang tiền, quà đến nhà lãnh đạo dịp Tết
Các Website khác - 06/01/2006

Ngày 6/1, Thủ tướng ký công điện khẩn số 28 nghiêm cấm việc lợi dụng lễ, Tết tổ chức du lịch, lễ hội, liên hoan lãng phí, không sử dụng xe ôtô công phục vụ nhu cầu cá nhân. Cán bộ, công chức không mang hoa, tiền, quà đến tặng tại cơ quan, nhà riêng cấp trên.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành có biện pháp cụ thể thực hiện ngay yêu cầu về tiết kiệm, chống lãng phí. Bộ Tài chính giám sát việc trích quỹ khen thưởng và các nguồn tài chính theo đúng chế độ tài chính hiện hành và phải được công khai, minh bạch trong toàn cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng cũng "đặt hàng" cơ quan báo chí đưa tin, bài nêu những gương tốt về thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong dịp Tết; phê phán các hủ tục, lễ nghi không lành mạnh. Cơ quan báo chí phải tham gia giám sát việc sử dụng tài sản, tiền của của nhà nước.

Để nhân dân đón Tết Bính Tuất năm 2006 vui tươi và an toàn, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng trong dịp Tết; nhất thiết không được để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm chỉ đạo và có giải pháp thích hợp đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân thuận tiện với giá cước ổn định. Ngành giao thông không được để xảy ra tình trạng hành khách chờ đợi, ùn tắc tại các nhà ga, bến tàu, bến xe.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố có phương án cụ thể để bảo đảm trật tự, phòng chống cháy, nổ; ngăn chặn đua xe ôtô, mô tô trái phép, gây rối trật tự công cộng trong ngày Tết. Chính phủ tiếp tục thực hiện việc cấm sản xuất, vận chuyển, đốt pháo trong cả nước và sẽ xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm.

Việt Anh