Cần đóng dấu thật
Các Website khác - 11/01/2006

Cần đóng dấu thật
Lê Thanh Phong

Sau một năm triển khai thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh các chủ tịch HĐND, UBND cấp xã của 51 tỉnh, thành, đã có 3.050 xã, phường, thị trấn trong tổng số 4.099 xã, phường của 28 tỉnh, thành phố gửi kết quả. Cụ thể là, trong 6.044 vị chủ tịch được lấy phiếu tín nhiệm, có đến 4.559 vị đạt phiếu tín nhiệm từ 90 - 100%, chỉ có 46 vị đạt phiếu thấp dưới 50% (chiếm tỉ lệ 0,76%). Cán bộ xã, phường của chúng ta quá tốt, quá có chất lượng như vậy ư?

Đọc những con số được công bố, quả thực khó có ai dám tin rằng đó là sự phản ánh đúng thực tế. Gần 80% số chủ tịch xã, phường của chúng ta được dân tín nhiệm, có trình độ cao, có phẩm chất đạo đức tốt và có năng lực trong quản lý điều hành hoạt động của chính quyền cấp cơ sở.

Một con số lý tưởng đến khó tin. Mà tin sao được chứ, bởi lẽ những năm qua, hàng trăm, hàng ngàn vụ người dân khiếu kiện đất đai, khiếu nại tố cáo về những bất công, những việc làm tắc trách của cán bộ xã, phường.

Chưa kể, chính quyền cấp phường, xã bộc lộ nhiều yếu kém, tiêu cực, gây ùn tắc cho bộ máy hoạt động nhà nước, khiến dân phải khiếu kiện vượt cấp, buộc trung ương phải cử nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, đến tận các thôn xóm, tiếp xúc với dân, nắm rõ bản chất của từng vụ việc để tìm cách giải quyết khiếu tố khiếu nại, xử lý những tồn đọng và những hậu quả do cán bộ xã, phường gây ra.

Và, tin sao được khi còn có nhiều người dân từ những vùng quê nghèo khổ, bỏ công ăn việc làm kéo về các cơ quan trung ương kêu cứu. Chỉ cần quan sát và nhận những thông tin trung thực từ xã hội, từ cuộc sống, sẽ thấy rằng dân có tín nhiệm cán bộ chính quyền phường, xã cao như thế hay không?

Chính vì vậy nên tại Hội nghị lần thứ V Đoàn Chủ tịch UBTƯMTTQVN khoá VI vừa qua, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh phát biểu: "Nếu đúng như báo cáo, chỉ có 0,76% số chủ tịch HĐND, UBND cấp xã có số phiếu tín nhiệm dưới 50% thì quả là đáng mừng, chứng tỏ đội ngũ lãnh đạo cấp xã quá ít tiêu cực, tham nhũng. Thế nhưng, liệu kết quả này có đúng không? Vẫn thấy phân vân lắm. Xin nói thật là kết quả này phải xem lại, vì nếu ta làm không chính xác là chúng ta đã "đóng dấu, dán tem" cho tiêu cực".

Một chính quyền chất lượng thấp không thể tạo ra một xã hội có chất lượng cao được. Thực tiễn xã hội cho thấy chất lượng thực sự của chính quyền phường, xã hiện nay. Và chất lượng thấp kém đó được tạo từ con người - những vị chủ tịch phường, xã đáng kính của chúng ta. Đất nước đã có quá nhiều thứ giả, bằng cấp giả, tranh ảnh giả, âm nhạc giả, hàng giả. Đừng nên đóng dấu chất lượng giả lên những người có trách nhiệm chăn dân ở cơ sở nữa.