Cảnh sát giao thông mời chủ ghe tiệc rượu tân niên
Các Website khác - 12/01/2006
Giấy mời tiệc rượu
Giấy mời các chủ đò tới dự tiệc rượu. (Pháp luật TP HCM)

Sáng ngày 9/1, hàng trăm bác tài ghe ở thành phố Cà Mau bất ngờ nhận được thiệp mời “ăn tân niên” có đóng dấu của Trạm số 4, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy Công an tỉnh Cà Mau. Thiệp mời "đúng 15h ngày 10/1 đến Trạm dự tiệc rượu".

Nhận được thiệp do người đưa đò dọc phân phát, không ít chủ tàu, đò và tài công bức xúc. Anh Chi, chủ tàu đò nhận xét: "Cầm tấm thiệp tôi không hài lòng. Chữ viết hết sức cẩu thả sai chính tả be bét, thiếu tôn trọng người mời. Tên tôi Chi thế mà lại ghi thành Tri".

Một chủ đò khác tên Phan cho rằng, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị thực hiện tiết kiệm trong những ngày Tết Bính Tuất; Bộ Công an cũng vừa ra thông báo trên các cơ quan truyền thông địa phương quy định "cấm cán bộ công an có mùi bia rượu trong giờ làm việc", thế mà cán bộ CSGT đường thủy lại mời chủ tàu đến tổ chức ăn nhậu ở cơ quan ngay trong ngày, giờ làm việc.

Theo lời nhiều chủ tàu, thiệp mời tân niên tại Trạm kiểm soát số 4 chẳng qua là hình thức buộc các bác tài "cống nộp" cho CSGT trạm này.

Khoảng 13h chiều 10/1, một cảnh sát trực phát hiện có người lạ đến liền điện thoại báo với chỉ huy. Ít phút sau, các chủ tàu cho biết: "Buổi tiệc tân niên đột ngột tạm hoãn. Một CSGT ở trạm đã điện thoại cho hàng trăm... chủ tàu thông báo dời lại ngày tổ chức, đợi ngày khác thích hợp".

Những tàu không kịp nhận điện thoại đã đến trao quà, đậu kẹt một khúc sông. Tuy nhiên, theo lời các chủ tàu, buổi tiệc được dời lại chờ ngày khác chứ không có dừng hẳn. Vì vậy, những chủ tàu được mời đều chuẩn bị lo phong bì chờ ngày nộp.

Lúc 18h30 chiều 10/11, Thượng tá Phan Minh Xuân, Trưởng CSGT đường thủy Công an tỉnh Cà Mau, cho biết, ông hoàn toàn không có chủ trương và không hề được báo cáo về việc này.

Thượng tá Xuân bức xúc: "Ngay ngày mai tôi sẽ kiểm tra thông tin việc tổ chức tiệc và mời chủ tàu đò. Hành vi này trái với các quy định của Chính phủ. Nếu có xảy ra, sẽ xử lý kỷ luật ngay".

Trạm CSGT số 4 được đặt tại ngã ba ở Hòa Trung nơi rất nhiều tàu bè qua lại. Trạm quản lý, kiểm soát số lượng lớn tàu, đò cao tốc tại địa phương, tàu vận chuyển từ các tỉnh khác đến.

(Theo Pháp Luật TP HCM)