Chính phủ lập đoàn kiểm tra việc tiêu thụ, giết mổ gia cầm
Các Website khác - 06/01/2006
Người dân mua gà tại siêu thị. Ảnh: N.T.

Chiều 5/1, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm ở người. Trong dịp Tết Nguyên đán, Chính phủ sẽ lập 3 đoàn kiểm tra công tác giết mổ, tiêu thụ gia cầm đã qua kiểm dịch tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM.

Thời gian qua, một số địa phương đã mở các lò giết mổ gia cầm tập trung, các điểm bán gia cầm sạch phục vụ nhân dân. Tuy nhiên, không ít địa phương lơi lỏng, để người dân tự ý đưa gia cầm vào các chợ cóc để giết mổ, tiêu thụ. Tại Hà Nội, gia cầm không xuất xứ đã lén lút vào các chợ. Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Thương mại và NN&PTNT chủ trì phối hợp với bộ, ngành tiến hành kiểm tra công tác giết mổ, tiêu thụ gia cầm đã qua kiểm dịch

Phó thủ tướng cho rằng, tình hình dịch bệnh có chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 3 là thời điểm dịch cúm gia cầm dễ bùng phát. Các bộ, ngành phải thực hiện các biện pháp phòng dịch quyết liệt hơn nữa.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến chiều 6/1, chỉ còn 4 xã thuộc tỉnh Cao Bằng và Hà Giang còn dịch cúm gia cầm. Nhiều khả năng, trong vài ngày tới, cả nước sẽ công bố hết dịch.

Việt Anh