CSGT sẽ không được dùng máy bắn tốc độ không ghi hình
Các Website khác - 29/11/2005

Để xử lý tình trạng phóng nhanh quá tốc độ cho phép, nhiều tháng qua, CSGT tại một số tỉnh đã sử dụng máy đo tốc độ không có ghi hình nên thiếu tính thuyết phục làm cho người điều khiển phương tiện bị phạt nghi ngờ và phát sinh khiếu nại, thắc mắc.

Bắn tốc độ phải ghi hình. (Ảnh: TTO)

Nhằm tiếp tục kiềm chế tai nạn giao thông, kiên quyết ngăn chặn tình trạng vi phạm tốc độ đối với người tham gia giao thông, ngày 29/11, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương: Kể từ ngày 01/12/2005, thu hồi toàn bộ máy đo tốc độ không ghi hình trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Tiếp tục mua sắm, trang bị cho lực lượng CSGT máy đo tốc độ có ghi hình ảnh để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tốc độ. Sử dụng máy đo tốc độ ghi hình phải đặt máy ở vị trí, cự ly phù hợp, thuận lợi cho việc phát hiện vi phạm. Khi đã xác định hành vi vi phạm phải rõ ràng, có minh chứng cụ thể, có sức thuyết phục cao và áp dụng hình thức xử lý theo luật định. Trường hợp người điều khiển phương tiện có yêu cầu được xem hình ảnh vi phạm thì phải đáp ứng ngay.

Cán bộ, chiến sỹ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra kiểm soát và sử dụng máy đo tốc độ có ghi hình phải có chương trình, kế hoạch được lãnh đạo cấp phòng phê duyệt và phải đảm bảo đầy đủ trang phục, số hiệu theo đúng điều lệnh CAND.

Việc đấu tranh chống buôn lậu phải phát hiện xử lý từ điểm phương tiện xuất phát và điểm dừng cuối cùng, không được phép dừng phương tiện giao thông tuỳ tiện dọc tuyến đường khi không có văn bản yêu cầu của cấp trên và lực lượng Cảnh sát điều tra chống tội phạm kinh tế, lực lượng kiểm lâm, quản lý thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

  • VNA