Đối phó bão số 6 (Hagupit) :Chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại
Các Website khác - 25/09/2008

 

 

 

Ngày 24-9, bão số 6 đã gây mưa và gió mạnh tại Móng Cái - Quảng Ninh. Ảnh: B.Khang
Chỉ đạo cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương với các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai kịp thời công tác ứng phó với cơn bão số 6 (Hagupit) vào sáng 24-9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: Thực hiện cấm ra khơi đối với tất cả các tàu bè, đặc biệt tại khu vực vịnh Bắc Bộ; bảo đảm tuyệt đối an toàn chỗ neo đậu cho các tàu thuyền.

"Trước 18 giờ ngày 24-9, các địa phương phải hoàn thành việc di dân ra khỏi vùng ven sông, suối, khe núi, nơi có khả năng sạt lở cao và lũ quét ảnh hưởng trực tiếp. Phải bảo đảm an toàn về tính mạng cho người dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Trong 2-3 ngày tới, căn cứ vào diễn biến tình hình có phương án cho học sinh nghỉ học" - Phó Thủ tướng chỉ đạo. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu đình chỉ kinh doanh ngay những trường hợp lợi dụng bão để đầu cơ găm hàng, nâng giá. Tất cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân mua lương thực, thuốc, xăng dầu cần phải được bảo đảm đầy đủ, đề phòng mưa lũ gây ra chia cắt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, 9 tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng tâm bão đi qua là Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang và Tuyên Quang. Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đối phó bão số 6 đang tràn vào đất liền, ngày 24-9, các địa phương dự báo có bão đi qua đã chủ động chuẩn bị các phương án đối phó.

Tại Nam Định, theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, Nam Định vẫn còn 142 tàu, thuyền chưa về nơi trú ẩn, trong đó có 28 tàu đánh bắt xa bờ và 114 tàu, thuyền đánh bắt gần bờ. Lực lượng biên phòng Nam Định chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ sử dụng đài canh thông tin và bắn pháo hiệu để thông báo cho các chủ tàu, thuyền có hướng di chuyển phòng tránh.

Tại Yên Bái, các cơ quan chức năng tỉnh này đã kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư sống ven sông, suối, vùng thấp, vùng trũng, khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực hạ lưu các hồ chứa nước, chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Tại Hạ Long (Quảng Ninh), cảng tàu du lịch Bãi Cháy đã tạm dừng cấp phép 400 tàu đưa khách đi thăm vịnh Hạ Long. Toàn bộ khách du lịch đang lưu trú ở các du thuyền trên vịnh cũng như các tàu đưa khách đi thăm vịnh đã cập bờ và về nơi trú ẩn an toàn. Tỉnh Quảng Ninh đã cử đoàn công tác ra Móng Cái để trực tiếp điều hành chống bão tại hiện trường.

Ngay từ sáng 24-9, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có mưa vừa và mưa to. Đến 16 giờ cùng ngày, UBND tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo ngay việc giằng nhà cửa, vận động nhân dân sơ tán khỏi các ngôi nhà có khả năng bị đổ; vùng ven sông, suối, khu vực có nguy cơ bị lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, công tác phòng chống phải xong trước 18 giờ ngày 24-9.

Đến chiều 24-9, tất cả các tàu, thuyền đánh bắt cá xa bờ (khoảng 500 chiếc) của TP Hải Phòng đã cập bến về nơi trú ẩn an toàn. Các chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển ở khu vực Cát Bà (Cát Hải) cũng đã hoàn tất việc di chuyển vào nơi trú ẩn tránh bão vào chiều nay.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Một cơn bão mới hình thành ở ngoài khơi Thái Bình Dương

Theo bản tin cuối cùng trong ngày 24-9 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (phát lúc 21 giờ), đến 19 giờ ngày 24-9, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 21,9 độ vĩ Bắc; 107,9 độ kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 30 km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đã giảm xuống cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật trên cấp 9. Trong 12 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km dọc theo biên giới Việt - Trung, ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc khu Đông Bắc Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Trong 12 đến 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13 giờ ngày 25-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp nằm ở khu vực phía Tây Bắc Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/giờ).

Trong khi bão số 6 chưa tan, một ATNĐ vừa mạnh lên thành bão - cơn bão thứ 15 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, có tên quốc tế là Changmi. Tối 24-9, vị trí tâm bão Changmi ở vào khoảng 12,1 độ vĩ Bắc, 136,4 độ kinh Đông; cách miền Trung Philippines khoảng 1.350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật trên cấp 8. Trong 2-3 ngày tới, ATNĐ di chuyển theo hướng giữa Tây Bắc và Tây Tây Bắc và tiếp tục mạnh thêm. Bão Changmi sẽ còn diễn biến phức tạp.

B.M.Tăng

Nhóm phóng viên