Thú nhận của "bà mẹ" “ác hơn loài cầm thú”
Các Website khác - 25/09/2008
Thấy bé Hảo cầm kéo nghịch tờ tiền, Nguyễn Thị Mỳ giật kéo cắt ngón tay của bé. Và khi thấy bé Hảo leo cây dâu bị trượt chân té, sẵn con dao Thái Lan đang cầm trên tay, người “mẹ” này đã phạt một nhát vào gót chân “con gái của mình”. 
 

Đối tượng Nguyễn Thị Mỳ tại cơ quan công an. (Ảnh: Công Quang)

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Mỳ (33 tuổi) - người tự xưng là mẹ của bé Hảo - đã khai rành rẽ hành vi độc ác, mất nhân tính của mình.  

Cũng trong hôm qua (24/9), cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước đã cử điều tra viên đi Vũng Tàu và Đồng Nai để xác minh nguồn gốc cháu bé bất hạnh Nguyễn Thị Hảo.  

Cắt cho chừa...nghịch

Dáng người tiều tụy, khúm núm và có vẻ hối hận của người tự xưng là mẹ cháu Hảo, đó là điều chúng tôi nhận thấy ở Nguyễn Thị Mỳ trong buổi sáng nay qua.  

Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an huyện Phước Long, đại úy Nguyễn Văn Hùng cho biết: Mỳ vẫn một mực khai nhận bé Hảo là con đẻ của mình. Mỳ khai, sinh Hảo vào năm 2004, tại Tân Phú, Đồng Nai. Tuy nhiên, có lúc đối tượng nói tên con là Hảo, lúc thì gọi là Thảo.  

Tại cơ quan điều tra, Mỳ khai nhận, ngày 13/9/2008, trước khi rời nhà đi làm, thấy bé Hảo đang cầm kéo cắt tờ tiền 100.000 đồng. Tức giận, bà mẹ này quay vào giật kéo và cắt ngón tay Hảo vì tội “nghịch phá”. 

Sáng ngày 24/9, ông Nguyễn Văn Tước vẫn ở nhà “khùng khùng điên điên”. Ông cho biết không có tiền nên phải cho các con mình ăn cơm với muối ớt mấy ngày nay.

Ban đầu, ông cũng giữ “quan điểm” bé Hảo là cháu ngoại của ông. Nhưng lòng vòng một lúc ông Tước lại cho biết: “Chắc nó (Nguyễn Thị Mỳ - vợ ông) lấy ông hàng xóm nào đó nên sinh ra nó (bé Hảo) chứ không phải con tôi”.

Ngày 18/9, Mỳ đang dùng dao Thái Lan cắt mướp sau vườn. Lúc này, bé Hảo leo cây dâu, té ngã xuống. Thấy bé khóc vì té ngã, Mỳ sẵn con dao trên tay đã phạt vào gót chân con mình cho… đỡ tức.  

Sau đó, thấy Hảo bị vết thương khá nặng, sốt nên Mỳ cho uống thuốc nhưng không thấy giảm nên chuyển con đi bệnh viện. 

Nói về những vết thương khác trên lưng cháu Hảo, Mỳ cho rằng đó là do anh chị của Hảo đánh. Tuy nhiên, một người hàng xóm cho biết, bà thấy Mỳ dùng dây trói Hảo vào gốc cao su rồi dùng roi đánh. Các con của bà cũng dùng vật nhọn thay nhau đâm vào người cháu Hảo. 

tandoc2
Bé Hảo trong vòng tay của những người có tấm lòng hảo tâm. (Ảnh: Công Quang)

Khi nghe người dân trình báo sự việc, chính quyền xã đã xuống vận động gia đình đưa cháu Hảo đi cấp cứu. Tuy nhiên, khi đưa cháu vào viện xong, Mỳ có biểu hiện bất thường và định bỏ trốn nên bị bảo vệ giữ lại. 

Theo điều tra của cơ quan công an, 2 người con của bà mẹ này cũng có biểu hiện bất thường. Theo kết quả giám định, người con trai cả Nguyễn Đức Long (12 tuổi) bị động kinh cục bộ tái phát thành tâm thần, khả năng học tập, lao động kém. Chị bé Hảo là Nguyễn Thị Kiều Oanh (10 tuổi) cũng bị tình trạng không bình thường như Long.

“Về mặt pháp luật, những vi phạm của bà Mỳ là đã rõ. Ông Tước phủ nhận toàn bộ sự việc nhưng ông cũng sẽ bị lên án về mặt đạo đức, lương tâm xã hội” - Thiếu tá Tân bày tỏ.  

Trước một số thông tin cho rằng, bé Hảo nằm viện và ngửa tay xin tiền khi có ai đến thăm. Một tờ báo đặt hoài nghi: “Có thể cháu Hảo đã từng bị bắt đi ăn xin”. Thiếu tá Tân khẳng định: “Chúng tôi loại trừ khả năng ăn xin vì nếu có ăn xin, la lết ở địa phương này thì công an chúng tôi sẽ biết”.

Dù là “mẹ” hay “bà” đều bị xử lý theo đúng tội trạng 

Trao đổi với chúng tôi, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra công an huyện Phước Long - Thiếu tá Trần Văn Tân cho biết: Hành vi “Cố ý gây thương tích” của Nguyễn Thị Mỳ đã rõ.

Hiện nay, chúng tôi đang giám định tỷ lệ thương tật của cháu Hảo và điều tra để xem xét đối tượng Mỳ có đánh đập cháu Hảo nhiều lần hay không. Nếu cháu Hảo bị Mỳ đánh đập thường xuyên thì đối tượng này bị truy tố thêm về tội “hành hạ trẻ em”.  

“Dù Nguyễn Thị Mỳ có nhận Hảo là con hay cháu gì đi nữa thì cũng bị xử lý theo hành vi vi phạm đó mà thôi. Hiện chúng tôi đang cử người điều tra, xác minh về nguồn gốc, sự thật về cháu bé. Chậm nhất là 5 ngày nữa, nếu hoàn tất điều tra chúng tôi sẽ cho khởi tố vụ án” - Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra công an huyện Phước Long nói. 

Hiện, cơ quan điều tra đang làm rõ 5 đứa con của bà Mỳ, ai là con ruột. Nếu không được sẽ tiến hành giám định ADN. Về việc chăm sóc cháu Hảo, công an sẽ lập biên bản giao trách nhiệm cho ông Tước chăm sóc. Nếu ông Tước không xuống thăm bé, sẽ đề nghị các tổ chức xã hội có trách nhiệm lo cho cháu về lâu dài. 

Cháu Hảo lại sốt cao 

Ngày 23/9, tình trạng sức khỏe cháu Hảo có chiều hướng tốt. Tuy nhiên, sáng ngày 24/9, cháu Hảo bị sốt cao. Vết thương đỏ tấy nghi nhiễm vi trùng tụ cầu - BS Nguyễn Thành Trương - Phó Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết. Với sự tận tình chăm sóc của các y bác sĩ, buổi chiều cháu Hảo đã bớt sốt. Tuy nhiên, cháu ít vui đùa hơn so với ngày hôm qua.

tandoc3
Có lẽ chưa bao giờ bé Hảo nhận được nhiều quà và sự quan tâm đến thế. (Ảnh: Công Quang)

 Bên giường bệnh của cháu Hảo có rất nhiều búp bê, thú nhồi bông do những người có tấm lòng hảo tâm, đồng cảm mang đến.

 Có lẽ chưa bao giờ bé Hảo nhận được nhiều quà và sự quan tâm đến thế. (Ảnh: Công Quang)

Cô Nguyễn Oanh (54 tuổi, nhà ở KP.Phú Cường, P.Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) kể: “Nghe thông tin trên báo về hoàn cảnh đáng thương của cháu, tôi không kìm được nước mắt. Chiều qua tôi lên đây thăm cháu. Thấy không có người thân bên cạnh, nên tôi ở lại chăm sóc cháu đến hôm nay. Mới sáng sớm, cháu dậy và hỏi tôi: “Mẹ con đâu?”. Tôi phải nói dối: “Mẹ con đi làm rồi”. Nhìn cháu mà tôi như đứt gan đứt ruột. Không biết những người làm cha, làm mẹ của cháu nghĩ thế nào mà lại nỡ hành hạ con mình như thế”. 

Trong ngày, rất đông những người có tấm lòng hảo tâm đã đến bệnh viện thăm và trao tiền giúp đỡ cháu. Bác sĩ Trương cho hay, đến chiều ngày 24/9, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 30 triệu đồng ủng hộ cháu Hảo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo:

Kiểm tra, xác minh làm rõ xử lý nghiêm vụ bé Hảo bị hành hạ

Qua thông tin trên báo chí phản ánh vụ hành hung cháu Nguyễn Thị Hảo. Chiều 24-9, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng trước ngày 15-10.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo cụ thể các ngành chức năng, UBND các cấp, nhất là cấp xã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân để xảy ra hành vi bạo lực đối với trẻ em trên địa bàn.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng cũng có văn bản chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thiện dự thảo về tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, trình Thủ tướng Chính phủ ngay trong tháng 10-2008. Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương xây dựng chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2010-2020, trình Thủ tướng trong quý I-2009.

Theo THANH HẢI
phapluattphcm

 Theo Công Quang