Vedan tại Bình Phước cũng xả nước bẩn
Các Website khác - 25/09/2008

 

* TP.HCM cam kết: Không để xảy ra trường hợp như Vedan
* Nước thải sau xử lý cũng không đạt yêu cầu!

Nước thải từ nhà máy bột mì của Vedan tại Bình Phước không qua hệ thống xử lý - Ảnh: Q.Thanh
TT - Đó là phát hiện mới nhất của Sở Tài nguyên - môi trường, cảnh sát môi trường và cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước tại Nhà máy tinh bột mì Phước Long của Vedan. Đáng lưu ý, ngay cả nước thải sau xử lý của nhà máy này cũng không đạt yêu cầu!

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, ngày 23-9 Sở Tài nguyên - môi trường kết hợp với cảnh sát môi trường và cơ quan chức năng của tỉnh Bình Phước đã kiểm tra việc bảo vệ môi trường tại Nhà máy tinh bột mì Phước Long - một cơ sở sản xuất thuộc Công ty cổ phần hữu hạn Vedan VN ở tỉnh Bình Phước. 

Điều bất ngờ là qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện một lượng nước thải khá lớn của nhà máy không được đưa qua hệ thống xử lý, chỉ lắng lọc sơ bộ rồi thải ra môi trường. Đó là nước thải của khâu xử lý sơ bộ củ mì trước khi đưa vào nghiền thành bột. Theo quy định, lượng nước thải này phải được xử lý đạt yêu cầu mới được xả ra môi trường. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Nhà máy tinh bột mì Phước Long, đồng thời yêu cầu đình chỉ xả nước thải chưa xử lý đạt yêu cầu ra môi trường. 

Một cán bộ có trách nhiệm cho biết chiếu theo quy định hiện hành thì nhà máy tinh bột mì của Vedan tại Bình Phước có vi phạm. Tuy nhiên mức độ vi phạm cụ thể đến đâu sẽ được xác định sau khi các mẫu nước thải được phân tích cũng như sự việc được báo cáo UBND tỉnh.

Kênh Ba Bò (quận Thủ Đức, TP.HCM) bị ô nhiễm nghiêm trọng- Ảnh: Q.Thanh

Nhà máy này hiện có bốn dây chuyền sản xuất, nếu hoạt động hết công suất sẽ đạt khoảng 1.600 tấn mì nguyên liệu/ngày đêm. Lượng nước sử dụng của nhà máy khoảng 4.000m3/ngày đêm, trong đó khoảng 1.000m3 dùng cho rửa máy móc và khâu xử lý sơ bộ củ mì nguyên liệu. Nhà máy cũng có hệ thống xử lý nước thải trên 4.000m3/ngày đêm và hệ thống các hồ sinh học.

Theo thông tin Tuổi Trẻ nắm được, ngay cả nước thải của nhà máy đã qua hệ thống xử lý và chảy qua các hồ sinh học vẫn không đạt tiêu chuẩn loại B đối với một số chỉ tiêu kiểm soát ô nhiễm, trong đó có chỉ tiêu COD (nhu cầu oxy hóa học). Theo tính toán của cơ quan chuyên môn, định mức cứ 1 tấn sản phẩm của nhà máy thì phát sinh khoảng 12m3 nước thải.

Chúng tôi cũng đã trực tiếp ghi nhận tại hiện trường khu vực nhà máy vào cuối tuần qua. Sau đó đã mời lãnh đạo nhà máy cùng người dân địa phương chứng kiến mùi thối, chua nồng nặc bốc lên từ con kênh nhỏ, mà theo giải thích của lãnh đạo nhà máy thì đây là con kênh chỉ dùng để xả thải nước rửa bùn đất của củ mì.

GIÁNG HƯƠNG