Miền Bắc ráo riết chuẩn bị đối phó bão số 6
Các Website khác - 25/09/2008

Ngành đường sắt cho biết đã lập kho lương, chuẩn bị xe “tăng bo” khi tàu phải dừng giữa đường. Còn ngành hàng không cũng phải huỷ chuyến TP.HCM - Hải Phòng do bão số 6 đã cận kề.

Ngành giao thông ráo riết đối phó bão

Tin từ Công ty Vận tải hành khách Đường sắt Hà Nội, để chủ động đối phó với bão lũ bất thường, tránh trường hợp hành khách đi tàu bị cô lập, lần này, trước thông tin cơn bão số 6, ngành đã chỉ đạo các xí nghiệp có toa xe đi các tuyến phía Tây như Lào Cai, Yên Bái xây dựng kế hoạch đối phó.

Tránh tình trạng tàu bỏ dở hành trình do mưa lũ, khiến hành khách vạ vật dọc đường, ngành đường sắt đã có nhiều biện pháp chủ động đối phó, rút kinh nghiệm như trong cơn bão số 4, tháng 7 vừa qua! (Ảnh: VNN)

Theo đó, Xí nghiệp toa xe Hà Nội đã phối hợp cùng đường sắt Yên Bái hoàn thành việc lập một kho lương dự trữ tại Yên Bái trước chiều 24/9. Trong trường hợp tàu bị cô lập do nước lũ như bão số 4 vừa qua, hành khách cũng không phải chịu cảnh đói khát.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Trưởng Ga Hà Nội cho biết, các chuyến tàu đi Lào Cai cũng sẽ được tăng cường  mì tôm, nước uống cho số hành khách trên tàu từ 5-7 ngày.

Những hành khách đã mua vé có lịch trình trong 5 ngày tới, nếu muốn trả vé cũng không phải mất phí hoàn vé như lệ thường. Ngoài ra, nhà ga cũng tạo điều kiện cho hành khách đổi vé vào các ngày sau đó.

"Đã có rải rác hành khách trả vé đi Lào Cai trên các chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội trong các ngày 25-27/9" - bà Hà thông tin thêm.

Trưởng Ga Lào Cai, ông Nguyễn Huy Toàn cho biết qua điện thoại, từ chiều  24/9 sẽ có tàu tăng cường cho hành khách trở về Hà Nội để tránh ảnh hưởng của bão.

Ngoài ra, trên các cung đường Yên Bái, Lào Cai, hàng chục xe ô tô cũng đã được huy động sẵn sàng "tăng bo" cho khách đi tàu nếu tàu phải dừng do bão về.

Về hàng không, đại diện của VietNam Airlines cũng cho biết, chuyến bay chiều muộn ngày 24/9 của hãng này từ TP.HCM đi Hải Phòng cũng phải hoãn lại do thời tiết xấu.

Tại Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, theo dự báo, trong đêm 24 và ngày 25/9 sẽ có mưa to trên địa bàn. Để hạn chế tình trạng ngập úng, công ty đã cho Xí nghiệp trạm bơm đầu mối Yên Sở hạ mức nước hồ điều hoà, hạ mực nước trên các kênh dẫn, kênh bao xuống đúng mức quy định. 

Từ đêm 24/9, 100% máy móc thuộc Xí nghiệp thi công cơ giới xây lắp của công ty sẽ được huy động ứng trực để giải toả úng ngập, giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông trong mưa lớn.

Đề phòng hiểm nguy từ... các mái tôn!

Trong khi đó, Bộ Xây dựng vừa phát thông điệp tới tất cả các cơ quan, doanh nghiệp đang xây dựng, quản lý các công trình trên toàn quốc cảnh giác với cơn bão số 6 từ những chi tiết nhỏ nhất "cần giằng chặt các mái tôn để tránh bị gió tốc"...

Theo Bộ này, xuất phát từ thực tiễn hậu quả các cơn bão trước, những tai nạn gây ra bởi các tấm tôn thường được dùng làm mái, đôi khi làm tường, cửa nhà... trong gió bão là không ít, trong khi hoàn toàn có thể tránh được.

Thống kê chưa đầy đủ, song đáng kể có một số tai nạn điển hình được biết, như: Đinh Văn Quýnh ở xóm 7 xã Nam Trung, Nghệ An bị mái tôn cắt vào người (10/2007); Trần Thị Thùy ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị mái tôn rơi trúng, thiệt mạng (4/2007); Võ Lê - Trưởng Ban bảo vệ dân phố khu Mân Lập Tây, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng bị mái tôn rơi trúng đầu, tử vong (10/2006)...

Do đó, ngoài việc yêu cầu Sở Xây dựng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tốt phương án phòng, chống bão, hướng dẫn gia cố các công trình kiến trúc trong khu dân cư an toàn cao nhất cho người và tài sản trong đợt bão này, Bộ Xây dựng còn khẩn cấp yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chủ động giằng lại toàn bộ mái tôn nhà ở, doanh trại, kho, bãi... tránh bị tốc, cuốn gây thiệt hại cho người.

Ngoài ra, Bộ này cũng yêu cầu các đơn vị đang quản lý, thi công công trình thủy lợi, thủy điện cần rà soát các hồ chứa nước, chủ động hạ thấp mực nước hồ trước khi lũ về, tránh xả cấp tập gây ngập lũ ở hạ lưu. Các hồ, đập cũng phải ngay lập tức triển khai mọi phương án an toàn...

Theo Chí Hiếu - Thoại Mỹ