TP.HCM: Nhân sâm "trôi nổi" 1 triệu đồng/hộp
Các Website khác - 25/09/2008

Một hộp nhân sâm có giá 1.000.000 đồng, hộp sâm khác có giá 480.000 đồng. Hộp sâm nhỏ hơn có giá 90.000 đồng. Nhiều loại giá khác nhau, nhưng có chúng có một điểm chung là được Nhà thuốc Y học Cổ truyền Tư nhân Lâm Vĩnh Hưng - Quận 5 mua từ thị trường trôi nổi, không có hóa đơn, chứng từ.

Ông Lâm Chí Quang (áo trắng), chủ nhà thuốc Lâm Vĩnh Hưng đang ký vào biên bản. (Ảnh: H.Cát)

Ngày 24/9, Đội quản lý Thị trường 5B đã tiến hành mặt hàng thuốc y học cổ truyền đang bày bán tại nhà thuốc Lâm Vĩnh Hưng, 144 Hải Thượng Lãn Ông - Phường 10, quận 5 và phát hiện hàng trăm hộp thuốc không có hóa đơn, chứng từ, hết hạn sử dụng cả năm trời.

Trong đó, 104 hộp sản phẩm thuốc uống và thực phẩm chức năng (sâm) do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ, không có số đăng ký lưu hành. Bao gồm, 36 hộp thuốc uống (viên nan) có xuất xứ từ Trung Quốc, 7 hộp thuốc bổ Golden Nite và 17 hộp sâm American Ginsengs có xuất xứ từ Mỹ, 25 hộp sâm linh chi và 8 hộp giải độc gan của Hàn Quốc, 11 hộp phong ngứa của Malaysia. Và 43 chai thuốc uống các loại đã hết hạn sử dụng từ tháng 11/2007. 

Nhà thuốc Lâm Vĩnh Hưng do ông Lâm Chí Quang làm chủ kinh doanh. Theo lời của ông Lâm Chí Quang, toàn bộ số thuốc và thực phẩm chức năng trên không có hóa đơn, chứng từ và được mua ở thị trường trôi nổi.

Riêng các mặt hàng hết hạn sử dụng được các cơ sở sản xuất trong nước tặng để nhờ giới thiệu sản phẩm, nhưng do nhà thuốc chưa bán được nên hết hạn sử dụng.

Đội quản lý thị trường 5B - Quận 5 tiếp tục kiểm tra nơi cất giấu tang vật tại Nhà thuốc Lâm Vĩnh Hưng và phát hiện hàng chục thùng thuốc đông dược khác nhập lậu từ Trung Quốc gồm các loại thuốc cảm, phong thấp, trật đả, tiểu đường, gai cột sống.... Theo thống kê sơ bộ, đội quản lý 5B đã thu giữ 327.804 viên, 60.000 gói, 4560 hộp loại 20 - 30 mg, 420 chai loại 8ml.

Ngoài ra, tại Cửa hàng Thuốc - Thành phẩm Y học Cổ truyền Vạn Hưng, 25 Hải Thượng Lãn Ông - Quận 5, đội quản lý thị trường 5B cũng đã thu giữ hàng chục mặt hàng thuốc đông dược nhập lậu từ Trung Quốc, từ thuốc điều trị cảm, ho, viêm họng, cho tới các thuốc trị phong thấp, bổ thận, bổ não, mọc tóc, giải đau, thuốc đau bao tử...

Theo Hương Cát