Gia cầm sống vẫn bày bán thản nhiên
Các Website khác - 09/02/2009
 Tại một số chợ lớn của Hà Nội, gia cầm sống vẫn được bày bán hoặc lén lút hoặc công khai trong ngày rằm. Đặc biệt, có những khu vực gà còn được bán “rong” trên đường phố với giá chỉ hơn nửa giá ngoài thị trường.

Gà sống công khai có mặt bên lề đường Kim Ngưu.
 
Tại chợ tạm Kim Liên không ít chủ hàng bày gà sống tận sát lối đi để chào mời khách trong ngày rằm. Người mua thản nhiên xem hàng, nâng lên đặt xuống, mặc cả… như những việc không có gì phải giấu giếm!
 
Tại chợ Hàng Bè, lướt một vòng quanh chợ không hề thấy gà sống nhưng vẫn có người phụ nữ chở một chiếc tải thò ra ba đầu gà sống.
 
Người phụ nữ này cho biết, ngày rằm muốn kiếm một con gà đẹp để thắp hương nên mua gà sống cho chắc ăn. Nhân tiện vào chợ, chị này “ẵm” thêm hai con nữa cho hai gia đình người thân.
 
Tuy nhiên, khi được hỏi địa chỉ bán, người phụ nữ này không nói cụ thể, chỉ hất tay về phía đằng sau mình.
 
Mổ gà "thoải mái" trong chợ Hàng Bè!
 
Những vị khách lạ khó tìm mua được gà sống trong chợ, nhưng có thể chứng kiến việc mổ gà ngay trước mắt mình. Đằng sau một quầy bán gà, một người đàn ông đang cặm cụi mổ gà trên nền xi măng của chợ.
 
Dọc đường Kim Ngưu, một số người chở những bu gà lớn thản nhiên mời gọi khách mua qua đường. Sát ngay cổng chợ trên đường này, việc mua bán diễn ra ngay dưới lòng đường.
 
Thuận mua, vừa bán giữa lòng đường.
 
Chiều 8/2 (tức ngày 14 âm lịch), một thanh niên mang trên vai một chiếc lồng với nhiều gà sống có màu lông nâu đỏ đi rao bán trên phố Hoa Lư. Giá bán được “thách” rất thấp so với giá gà bán “chính thống” ngoài thị trường - 50.000/kg.
 
Mặc dù có mức giá bán đầy nghi ngờ như vậy nhưng vẫn có những người dân trên phố này “tự tin” mua hàng. Sau khi bán xong, người thanh niên lại vội vã vác bu gà đi sang các đường phố khác ở khu vực gần triển lãm Vân Hồ.
 
Bán gà "rong" tại khu vực triển lãm Vân Hồ.
 
Hà Nội đã cấm bán gà sống, cấm giết mổ gà trong các chợ từ vài năm nay nhưng tại thời điểm này việc thực thi có phần thiếu nghiêm chỉnh.
 
Thực tế này là rất đáng lo ngại trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại và hiện các tỉnh phía Bắc đã có những bệnh nhân mắc cúm H5N1.
 
Theo Dan Tri