Nghe điện thoại khi đang sạc pin dễ cháy nổ
Các Website khác - 09/02/2009
 
 Một chiếc điện thoại nổ đã khiến một nhân viên bán hàng tại Trung Quốc tử vong. Đây là vụ nổ điện thoại di động thứ 9 được thuật lại ở Trung Quốc, từ năm 2002 đến nay.
Năm 2007, một công nhân ở Trung Quốc đã bị tử vong do vết thương ở ngực khi điện thoại di động của anh phát nổ. Cuộc điều tra địa phương đưa ra kết luận, pin của điện thoại nổ do nhiệt độ quá cao trong nhà máy sắt, nơi nạn nhân đang làm việc.
 
Tại Thái Lan, một vụ nổ điện thoại di động đã gây thương tích nghiêm trọng cho người sử dụng. Năm 2005, chiếc điện thoại hiệu Kyocera Wireless 2325 đã bùng cháy và gây bỏng độ 2 ở mông phải một thiếu nữ ở Ontario, California (Mỹ). Chiếc điện thoại đã nổ ngay trong túi quần của cô gái 16 tuổi sau khi phát lửa và xì khói.
 

Ảnh minh họa

 
Tại Việt Nam, năm 2004, trong khi sạc pin, chiếc điện thoại Sam sung C100 của anh Nguyễn Thế Đăng (số 61 Hàng Đường, Hà Nội) đã phát nổ. Phần pin của điện thoại bị vỡ làm nhiều mảnh, thân máy văng ra xa. Trước đó một ngày, chiếc Nokia 8310 của một cán bộ công ty Kiểm toán và kế toán AAC (Bộ Tài chính) cũng bị nổ tại Đà Nẵng. Sau khi nổ, phần vỏ màn hình của điện thoại đã thủng một góc to bằng ngón tay út, màn hình tinh thể lỏng bị các tia lửa điện phóng làm cháy đen thành 2 vạch lớn.
 
Điều này tiếp tục dấy lên làn sóng lo ngại cho những người sử dụng điện thoại di động vì có thể thiệt mạng bất cứ lúc nào. Theo hướng dẫn an toàn của hãng điện thoại Nokia, cần tuân thủ một số nguyên tắc khi sử dụng điện thoại, đặc biệt là khi sạc pin để đảm bảo an toàn.
 
Không nên để vật kim loại tiếp xúc với các cực âm, dương của pin. Tránh để pin trong túi lẫn lộn với chìa khoá xe, kẹp giấy, bút có vỏ kim loại... vì pin dễ chập mạch, gây cháy nổ. Chỉ sử dụng pin và sạc lại pin bằng bộ sạc - pin hàng chính hãng. Để máy ở tình trạng khô ráo, không thấm nước khi khởi động máy để tránh tình trạng chập mạch điện. Không nên bỏ điện thoại trong túi quần, túi áo. Tắt điện thoại ngay khi ở trong khu vực dễ xảy ra cháy nổ như trạm tiếp nhiên liệu, trạm nạp khí hoá lỏng, nhà máy hoá chất...
 
Tuyệt đối không được nghe điện thoại khi đang sạc pin vì dễ xảy ra cháy nổ. Đặc biệt, theo khuyến cáo của hãng điện thoại này, để đảm bảo an toàn, tốt nhất, người sử dụng nên tắt nguồn điện khi đang sạc pin. Không để các loại máy có nhiều từ trường như: máy tính, máy nghe nhạc và điện thoại ở gần nhau.
 
Theo Giadinh.net