TP Hồ Chí Minh: Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 09/02/2009
Dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan rộng và bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Mặc dù TP HCM chủ trương không cho phép vận chuyển, giết mổ gia cầm trong địa bàn thành phố nhưng người dân vẫn thờ ơ trước dịch bệnh, vô tư mua bán, giết mổ gia cầm trái phép...
Bùng phát dịch  ở ĐBSCL
 
Dịch cúm gia cầm đã tái phát tại Cà Mau trên đàn vịt gần 500 con của gia đình ông Nguyễn Văn Đông ở ấp Rạch Bào, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời. Trong vòng 3 năm qua, huyện này liên tiếp xảy ra dịch cúm gia cầm, tiềm ẩn những ổ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Ông Huỳnh Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đã nhanh chóng khoanh vùng để tránh lây lan  sang các xã, huyện bên cạnh. Sở Y tế  tiến hành theo dõi dịch cúm gia cầm trên người dân trong vùng có gia cầm mắc dịch để có phương pháp xử lý kịp thời. 
 

Thống kê của Chi cục Thú y TPHCM, hiện có 169 điểm kinh doanh ở 55 chợ thuộc 13 quận, huyện buôn bán gia cầm sống trái phép. 268 điểm tự phát kinh doanh sản phẩm gia cầm chưa kiểm dịch từ vùng ven đến nội thành, nhất là quận 12 (46 điểm), Bình Chánh (46 điểm), quận 8 (42 điểm), quận 2 (31 điểm), quận 6 (23 điểm), quận 3 (18 điểm)...

Ông Phan Tấn Phát, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, tại tỉnh này, dịch cúm gia cầm được phát hiện trên đàn vịt của hộ chăn nuôi ở xã Viên Bình, huyện Mỹ Xuyên và huyện Ngã Năm. Tổng số gia cầm chết là 520 con. Bà Lê Thị Mỹ - Trưởng trạm thú y huyện Mỹ Xuyên cho hay, nông dân đã không báo với trạm thú y xã khi đàn vịt có biểu hiện của dịch và chết, đến khi đàn vịt chết nhiều mới thông báo vào ngày 30 Tết nên cán bộ thú y cơ sở không xử lý được kịp thời. Một bộ phận nông dân ý thức chưa sâu về tác hại, sự nguy hiểm của dịch bệnh, tự ý tái nuôi đàn gia cầm, sử dụng thịt gia cầm tùy tiện; nhiều địa phương còn biểu hiện chủ quan, lơ là trong quản lý, mua bán, giết mổ là nguồn lây lan, bùng phát dịch cúm gia cầm.
 
Việc kiểm soát vịt chạy đồng qua lại bằng đường thủy giữa các địa phương như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang gần như bỏ trống. ĐBSCL hiện có khoảng 20 triệu con gia cầm.
 

Gà sống chưa qua kiểm dịch vẫn ngang nhiên bày bán tại TPHCM. (Ảnh: HT)

 
TPHCM: Ngang nhiên bán gia cầm sống
 
Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH hôm 8/2, tại khu vực chợ Cầu (giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận 12), hàng trăm con gà, vịt sống được nhốt trong những chiếc lồng sắt hoặc buộc thành chùm để dưới đất. Cảnh buôn bán gà, vịt sống chưa qua kiểm dịch diễn ra công khai và rất sôi động. Người mua, người bán đều rất vô tư, không hề nghĩ đến dịch bệnh.
 
Theo lời giới thiệu của các chủ hàng, gà, vịt bán ở đây được chuyển từ các tỉnh miền Tây lên, đều là gà ta nuôi thả vườn, giá gà giao động trong khoảng 80.000 - 90.000 đồng/kg. Nếu khách có nhu cầu mua gà làm sẵn, người bán sẽ làm ngay tại chỗ và lấy tiền công 10.000 đồng/con.
 
Khu vực chợ Tân Sơn, đoạn giáp ranh giữa phường 12 (quận Gò Vấp) và phường 15 (quận Tân Bình) có nhiều điểm mua bán trái phép gia cầm sống (chủ yếu là gà, vịt) như: ngã ba Phan Văn Trị -  Thống Nhất (quận Gò Vấp), ngã ba Quách Điêu (huyện Bình Chánh), khu vực cầu  Tham Lương( huyện Hóc  Môn), chợ Bà Điểm (đường Phan Văn Hớn - huyện Hóc Môn).
 
Trong khi đó, trên các tuyến quốc lộ 50, tỉnh lộ 10 (huyện Bình Chánh), khu vực Cầu Lớn (huyện Hóc Môn), quốc lộ 1A  (quận12)... lái buôn vận chuyển gia cầm trái phép bằng xe gắn máy vào thành phố vẫn còn phổ biến. Khi phát hiện lực lượng chức năng, các đối tượng này thường liều lĩnh phóng xe bạt mạng tháo chạy, hoặc khi bị bắt giữ thường chống đối, gây khó khăn cho lực lượng thi hành công vụ. 
 
Quảng Ninh: Phát hiện bệnh nhân nhiễm virus H5N1
 
Các chuyên gia thuộc Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa về Quảng Ninh để xem xét trường hợp bệnh nhân nhiễm vius H5N1 và địa phương xuất hiện nguồn bệnh.
Bệnh nhân là Lý Tài Múi, 23 tuổi, người dân tộc Dao, thôn Nà Cáng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà.
 
Bệnh nhân đã được cấp cứu qua hai bệnh viện tuyến huyện tới Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh vào chiều ngày 3/2 trong tình trạng sốt cao, huyết áp tụt và suy hô hấp nặng. Theo kết luận ban đầu từ phía địa phương, bệnh nhân Lý Tài Múi đã nhiễm virus H5N1.
 
 Thu Minh

Theo Giadinh.net