Phấn đấu hoàn thành kế hoạch
Các Website khác - 09/02/2009
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, ngay từ ngày 8/1, Hà Nam đã triển khai Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đợt I/2009 tới 100% các xã trong địa bàn Chiến dịch và là một trong những địa phương triển khai Chiến dịch sớm nhất.
 
Sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao
 
BS Văn Tất Phẩm, Chi cục trưởng Chi cục DS–KHHGĐ Hà Nam cho biết: “Hà Nam hiện có 60% số thôn, bản trong toàn tỉnh không có người sinh con thứ 3. Năm nay Trung ương giao cho Hà Nam tiếp tục giảm sinh 0,2 %o, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 là 0,3% và từng bước giảm tỉ số cân bằng giới tính khi sinh...”.
 

Hướng dẫn chị em sử dụng các biện pháp tránh thai (Ảnh: Thu Hằng).

Được biết, mặc dù được Trung ương giao tổ chức chiến dịch ở 41/116 xã, phường, nhưng Hà Nam sẽ triển khai mở rộng thêm ở 100% các xã còn lại bằng nguồn kinh phí địa phương (cho những xã không được Trung ương phân bổ). Đợt I dự kiến sẽ tổ chức được 70% số xã/phường thuộc địa bàn Chiến dịch của mỗi huyện/thành phố, ưu tiên những xã khó khăn, xã có mức sinh và tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao và sẽ đạt 60 – 65% chỉ tiêu kế hoạch năm về dịch vụ KHHGĐ; khám điều trị phụ khoa cho 70% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, cung cấp gói đẻ sạch cho 100% chị em khi sinh nở, đảm bảo 90% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS và DS–KHHGĐ.

Tăng cường giám sát, kiểm tra

Theo BS Văn Tất Phẩm, Chiến dịch được tổ chức từ 10 đến15 ngày tại các xã, phường, thị trấn, gồm các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, vận động đối tượng đăng ký và thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Công tác tuyên truyền vận động được tổ chức với quy mô lớn, các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài phát thanh truyền hình cùng vào cuộc tuyên truyền, phát bản tin chiến dịch nhiều lần cả trước, trong và sau chiến dịch. Bên cạnh đó, sẽ lồng ghép tuyên truyền vận động DS – KHHGĐ vào các hoạt động sinh hoạt văn hoá khác, cung cấp sản phẩm truyền thông theo mẫu của Trung ương và các sản phẩm truyền thông khác của địa phương, các gói dịch vụ của Chiến dịch... 

Chi cục DS- KHHGĐ cũng mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trong chiến dịch cho cán bộ theo: “Hướng dẫn chuẩn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc SKSS” của Bộ Y tế. Các đội lưu động tuyến tỉnh cũng về các địa bàn còn hạn chế về khả năng cung cấp dịch vụ kỹ thuật chăm sóc SKSS/KHHGĐ để hỗ trợ thực hiện kỹ thuật. Đồng thời, thực hiện kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị, tiến độ, chất lượng và kết quả dịch vụ tại 100% số huyện/thành phố và ít nhất 50% số xã/phường trên địa bàn, tập trung vào những huyện, xã yếu kém. Công tác thống kê báo cáo đảm bảo thực hiện đầy đủ, chính xác tiến độ chiến dịch.

Hiện Hà Nam đã huy động tất cả các cộng tác viên dân số, các đoàn thể tại xã/phường, thị trấn đến tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ.

Hà Nam quyết tâm thực hiện được 95% chỉ tiêu kế hoạch năm 2009 về sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng và ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở chẩn đoán giới tính và phá thai vì lý do giới tính.
 

“Theo chỉ tiêu của TƯ giao, Hà Nam sẽ thực hiện đặt dụng cụ tử cung cho 23.500 đối tượng, đình sản 300 đối tượng, vận động 13.000 đối tượng dùng thuốc tránh thai, 13.500 đối tượng sử dụng bao cao su, 350 đối tượng dùng que cấy tránh thai, 2.500 đối tượng dùng thuốc cấy tránh thai. Những chỉ tiêu trên có tính khả thi nên Hà Nam sẽ phấn đấu để hoàn thành kế hoạch”.     

            BS Văn Tất Phẩm
Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nam
 
Theo Giadinh.net