Hà Nội lên phương án tuyển sinh THPT
Các Website khác - 06/01/2006
Học sinh THCS. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sở Giáo dục&Đào tạo Hà Nội vừa trình UBND thành phố phương án tuyển sinh lớp 10, sau khi kỳ tốt nghiệp THCS được bãi bỏ. Theo phương án này, cơ sở xét tuyển sẽ dựa trên kết quả học tập THCS và điểm thi 2 môn Toán và Văn của thí sinh.

Theo ông Dương Nguyên Hồng, Trưởng phòng Quản lý thi, điểm dự tuyển tối đa là 60. Trong đó, phần kết quả học tập THCS cao nhất là 20 điểm, bằng tổng điểm trung bình 4 năm học. Phần kết quả thi cao nhất là 40 điểm với hai môn Toán, Ngữ văn. Điểm ưu tiên, khuyến khích vẫn theo quy định chung.

Ông Hồng cho rằng, đây là phương án tối ưu tại thời điểm này. Nếu xét tuyển chỉ căn cứ vào một số môn thi sẽ tác động không tốt tới việc dạy và học ở cấp THCS. Học sinh, giáo viên sẽ chỉ tập trung vào các môn sẽ thi và quên mất mục tiêu giáo dục toàn diện, nhất là trong điều kiện không còn tốt nghiệp THCS. Nhưng nếu chỉ dùng kết quả học tập ở cấp THCS để xét tuyển, có thể làm nảy sinh bệnh “xin - cho” điểm ở các cấp THCS.

Hiện nay, dữ liệu kết quả học tập của học sinh đã được gửi về Sở. Những năm học trước, Hà Nội dùng kết quả thi tốt nghiệp THCS để xét tuyển vào lớp 10.

Việt Anh