Hà Nội siết chặt các quy định bán gà sạch
Các Website khác - 11/01/2006
Gà phải được kiểm dịch chặt chẽ. Ảnh: A.T.

Các cửa hàng phải được bố trí riêng biệt, chấp hành các quy định về vệ sinh tiêu độc, sát trùng hàng ngày. Đó là một trong nhiều điều kiện áp dụng với các cơ sở bán gia cầm mổ sẵn mà Sở Thương mại Hà Nội vừa đưa ra.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, thịt gia cầm phải có dấu kiểm dịch, giấy xác nhận xuất xứ và chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y tại cửa khẩu hoặc tại địa điểm giết mổ có phép; phải có hợp đồng mua bán giữa nhà cung cấp và đơn vị trực tiếp kinh doanh. Sản phẩm phải đựng trong bao bì đóng gói đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có niêm yết giá. Ngoài ra, phải được bảo quản trong tủ kính có hệ thống làm mát, sản phẩm chưa qua chế biến không được để lẫn với các loại hàng thực phẩm chế biến khác.

Các cửa hàng đường phố muốn kinh doanh phải có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận tạm thời đủ điều kiện kinh doanh do Sở Thương mại cấp. Diện tích tối thiểu của cửa hàng là 6m2, có hệ thống cấp nước sạch, thoát nước thải kín. Chỗ bán phải tách biệt nguồn ô nhiễm như cống, rãnh, rác thải...

Bàn bán hàng phải bọc bằng inox, men kính hoặc có gỗ cứng, cao tối thiểu 0,6m, có móc để treo hàng. Hàng hoá bày trong tủ kính hoặc có lồng chụp, tủ lạnh để bảo quản. Người trực tiếp bán hàng phải có giấy khám sức khoẻ của cơ sở y tế, sử dụng trang thiết bị chuyên dụng như mũ, tạp dề, khẩu trang, găng tay trong khi bán hàng.

Theo Sở Thương Mại, dịp Tết Nguyên Đán này, nhu cầu thực phẩm của người dân Hà Nội tăng tới 25%. Tuy nhiên, lượng gia cầm nuôi trên địa bàn mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu, nên sẽ phải nhập hàng từ các tỉnh lân cận. "Lượng hàng tăng đòi hỏi thành phố phải kiểm dịch chặt chẽ, gia cầm bán trên sạp cũng kiểm soát kỹ hơn", ông Hoàng nói.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng, Giám đốc Sở, đã có 7 cửa hàng lớn đăng ký bán gia cầm. Sở sẽ cấp phép bán gia cầm tại 7 siêu thị và khoảng 30 điểm kinh doanh. Từ 10/1, Sở bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký và thẩm định, cấp phép cho các điểm kinh doanh.

Sáng 10/1, đoàn công tác Chính phủ về cúm gia cầm đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội. Thứ trưởng Thương mại Phan Thế Ruệ cũng yêu cầu thành phố kiểm soát chặt việc tiêu thụ gia cầm trong thời điểm trước Tết Nguyên Đán.

Đoàn Loan