Hà Tĩnh: Dịch tả bùng phát, nông dân thiệt hại hơn nửa tỷ đồng
Các Website khác - 09/02/2009
 Người chăn nuôi lợn ở xã Đức Lạng, Đức Thọ đang trải qua những ngày hết sức khó khăn khi dịch tả ở đàn lợn bùng phát. Theo thống kê, nông dân ở xã đã thiệt hại ít nhất trên nửa tỷ đồng.
Tính đến trưa ngày 8/2, dịch tả với các biểu hiện sưng tấy hoặc vàng da, xanh da, lở loét khắp mình, đã làm gần 400 con lợn của người chăn nuôi xã Đức Lạng bị chết. Chịu thiệt hại nặng nề nhất là hộ gia đình anh Nguyễn Thái Huy ở thôn Minh Đức. Được xem là “vua” nuôi lợn siêu nạc ở huyện Đức Thọ, đợt dịch bùng phát đã “cướp” đi của gia đình anh Huy 314/tổng số hơn 400 con.
 
Nhiều hộ khác như hộ anh Nguyễn Văn Hải (thôn Hà Cát), anh Nguyễn Đình Chiến (thôn Đông Quang) cũng thiệt hại nặng với hơn 20 con bị chết. Theo tính toán của chính quyền xã Đức Lạng, dịch tả khiến người chăn nuôi lợn ở xã này thiệt hại lên đến hơn nửa tỷ đồng.
 
Trước tình trạng dịch trên, Chi cục thú y Hà Tĩnh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp lập chốt, dập dịch, khử trùng khu vực có dịch, hạn chế dịch lây lan trên diện rộng.
 

Phun thuốc khử trùng tại dịch tả lợn tại xóm Minh Đức, Đức Lạng (Ảnh: Đất Vũ)
 
Trong nỗ lực tránh dịch tái bùng phát, ngoài việc tiêu hủy toàn bộ số lợn chết, cấp hơn 400 lít Ben Kocid giúp dân dập dịch, xử lý môi trường, huyện Đức Thọ sẽ chỉ đạo ngành thú y tiêm phòng cho đàn lợn trong toàn huyện sớm hơn 2 tháng so với kỳ hạn hàng năm.
 
Theo Dan Tri