Hoạt động của chính quyền phải được công khai
Các Website khác - 23/12/2005
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ XIV:
Hoạt động của chính quyền phải được công khai

Ngày 22.12 - ngày làm việc thứ hai của Đại hội Đảng bộ TPHN, đại hội đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến đóng góp vào báo cáo chính trị và thảo luận đề án nhân sự, đề cử nhân sự, bỏ phiếu bầu - lựa chọn Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2006 - 2010.

Tại buổi thảo luận, về báo cáo chính trị, các đại biểu đã chỉ ra những chỉ tiêu phát triển kinh tế có nguy cơ thiếu bền vững; hệ thống chính quyền cấp phường và quận còn nhiều bất cập; nạn tham nhũng, lãng phí...

Một góc phía tây bắc thủ đô Hà Nội
hôm nay.
Kinh tế thiếu bền vững
Phó Chủ tịch thường trực UBND TP - Uỷ viên Thường vụ Thành uỷ Vũ Văn Ninh đánh giá về kinh tế - xã hội đã nêu trong báo cáo chính trị. Theo đó, Hà Nội thực sự trở thành đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và là một trong những tỉnh, thành phố đi đầu cả nước về phát triển kinh tế. Năm 2005, vốn đầu tư xã hội đã tăng 2,1 lần so với năm 2000 và tăng hơn 3 lần so với năm 1995. Hà Nội đã dẫn đầu cả nước về chỉ số phát triển con người và giảm tỉ lệ hộ nghèo (theo chuẩn cũ) xuống mức thấp nhất...

Tuy nhiên, nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, chất lượng phát triển và sức cạnh tranh chưa cao, tăng trưởng dịch vụ (10,3%) chậm hơn tăng trưởng GDP (11,1%) và công nghiệp (13,2%); đặc biệt trong một số dịch vụ Hà Nội có lợi thế, có nhu cầu tiêu dùng lớn như tài chính tín dụng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế... còn chiếm tỉ trọng nhỏ và có xu hướng giảm.

Đại biểu Trần Văn Quýnh (Bí thư Quận uỷ Hoàn Kiếm) góp ý: 5 năm qua, thành phố đề ra nhiều việc, nhưng chưa làm được hoặc làm chưa đạt kết quả, hiệu quả thấp. Việc bảo tồn, tôn tạo phố cổ triển khai quá chậm, những khu phố cũ rất quý và đẹp, nhưng cũng chưa có quy hoạch rõ ràng, cần phải có những quy định cụ thể để bảo vệ cảnh quan khu phố cũ này, như từ vành đai hai trở vào có được phép xây nhà cao tầng hay không, nếu được xây thì cao bao nhiêu tầng?

Đại biểu Nguyễn Văn Cường - Đảng bộ khối đại học - cao đẳng - nhấn mạnh vào các chỉ tiêu chủ yếu phát triển đến năm 2010. Theo đó, với quy mô dân số năm 2010 là 3,6 - 3,7 triệu người, thành phố cần giảm tỉ lệ sinh tự nhiên vì tốc độ tăng dân số cơ học vẫn rất cao. Thành phố cần tập trung phát triển công nghệ cao, xây dựng quy hoạch phát triển các ngành then chốt, phát triển đồng bộ các loại thị trường, trong đó thị trường tài chính phải là then chốt, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao. Nông nghiệp vẫn có vị trí quan trọng, nhưng cần phải chuyển dần sang hình thức nông nghiệp sinh thái.

Trách nhiệm thuộc về các cấp Đảng bộ
ĐB Trịnh Thanh Vân (Chi bộ Hội Cựu chiến binh HN) lý giải tại sao cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng mà khâu đột phá là đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí quan liêu đã tiến hành nhiều năm, nhưng chưa đưa lại kết quả như mong muốn.

ĐB Trịnh Thanh Vân băn khoăn: "Qua nhiều vụ án lớn có liên quan đến cán bộ, đảng viên lại không do tổ chức Đảng và đảng viên phát hiện. Cái chính không phải là đảng viên không biết, mà chỉ vì lo giữ mình, nên thiếu dũng khí đấu tranh". Từ những phân tích đó, ĐB Trịnh Thanh Vân cho rằng: "Trách nhiệm trước hết thuộc về các cấp Đảng bộ từ thành phố đến cơ sở".

ĐB Vũ Hồng Khanh (Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ Tây Hồ) cho rằng: "Nhìn tổng thể về nhiệm vụ chính trị, tôi vẫn thấy sự lúng túng bất cập, thiếu thống nhất, đặc biệt là việc xác định các nhiệm vụ trọng tâm, những trách nhiệm có tính khả thi ở các phường. Cấp trên thì ngày càng có xu hướng phân cấp mạnh về trách nhiệm cho cấp phường. Còn cấp phường thì lúng túng, quá tải, bề bộn công việc. Có việc thì quận tưởng như làm thay phường, có việc thì phường lại cho rằng đây là việc của quận".

Tại buổi thảo luận, nhiều ĐB nhất trí với giải pháp chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu như đã đề cập trong báo cáo chính trị. Các ĐB cũng hiến kế thêm những giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn. Chống tham nhũng, lãng phí phải dựa vào dân, lấy dân làm gốc. Đa số các ĐB cho rằng, để đẩy lùi được tham nhũng lãng phí thì mọi hoạt động của chính quyền cần phải được công khai theo đúng quy chế cũng như luật định, từ việc quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, chi tiêu phân bổ ngân sách, địa chính nhà đất, bưu chính viễn thông, các khoản đóng góp của dân... để dân biết, dân bàn, dân thực hiện, dân kiểm tra và giám sát.

Sáng 22.12, Đại hội chia thành các tổ để thảo luận đề án nhân sự và tiến hành đề cử giới thiệu đại biểu tham gia BCH Đảng bộ. Các đoàn đã giới thiệu 72 đại biểu tham gia BCH Đảng bộ. Sau đó, 72 đại biểu này được đưa ra xin ý kiến tập trung tại đại hội. Trong buổi lấy ý kiến đại hội có 3 đại biểu xin rút khỏi danh sách và đã được đại hội chấp thuận. Như vậy, chỉ còn 69 ĐB ứng cử BCH Đảng bộ để tiến hành bỏ phiếu bầu 59 ĐB vào BCH Đảng bộ HN. Chiều ngày 22.12 đã có kết quả bỏ phiếu.

L.T - Đ.H