Hơn cả niềm vui
Các Website khác - 25/03/2006
Hơn bốn năm trước, Hà Nội bắt đầu triển khai dự án thí điểm xây dựng nhà bán trả góp cho người nghèo. Và ngày 22-3, 56 hộ gia đình nghèo đầu tiên đã trở thành chủ nhân của 56 căn hộ khang trang sạch đẹp trong ngôi nhà cao sáu tầng trong khu đô thị mới Nghĩa Đô-Dịch Vọng.
Điều giản dị

Hôm qua là một ngày đặc biệt của gia đình bà Nguyễn Thị Chi, 47 tuổi, ở Dịch Vọng, Cầu Giấy. Từ tinh mơ sáng bà đã rời giường ngủ. Đêm trước bà gần như không ngủ được vì vui, chồng và các con bà cũng vậy. Đã ba năm nay, gia đình năm người của bà Chi phải sống trong căn nhà lụp xụp đi thuê chỉ vỏn vẹn có 20m2. Chồng bà là thương binh hạng 1/4 mất cả hai chân. 700.000 đồng là số tiền mà bà phải bỏ ra mỗi tháng để trả tiền thuê cho căn nhà, nó chiếm phần lớn thu nhập trong gia đình ba năm qua, đủ để gia đình bà cảm nhận hết nỗi khổ của người phải đi thuê nhà... Nhưng từ nay, gia đình bà sẽ bắt đầu cuộc sống mới với căn nhà mới, ở một nơi hoàn toàn mới. Gia đình bà Chi là một trong năm gia đình nghèo, diện chính sách may mắn nhất ở phường Dịch Vọng được mua nhà trả góp căn hộ rộng 36 m2 tại nhà B3, khu đô thị mới Nghĩa Đô-Dịch Vọng, Cầu Giấy. Căn nhà mới có bếp, vệ sinh khép kín, lại có cả phòng khách, phòng ngủ, ban công phơi quần áo... đủ cả, hơn hẳn nơi gia đình bà đã thuê ở suốt ba năm qua. Nhưng quan trọng nhất, nó là của bà, gần nửa đời người, có được căn nhà như vậy đối với bà cũng là mãn nguyện lắm rồi. Bà Chi phải trả trước khoảng 40 triệu đồng để được nhận căn nhà, số tiền còn lại bà được trả dần trong 20 năm. "Cả nhà ai cũng hồi hộp và vui mừng", bà Chi nói. Vậy là từ nay, gia đình bà sẽ không còn phải đi ở nhà thuê nữa và mỗi tháng lại tiết kiệm được những 700.000 đồng.

Cùng đón nhận niềm vui với gia đình bà Chi còn có 55 gia đình khác. Họ sẽ trở thành hàng xóm của nhau trong ngôi nhà cao sáu tầng B3, khu đô thị mới Nghĩa Đô-Dịch Vọng. Tất cả đều là những gia đình khó khăn về nhà ở, nghèo và thuộc diện chính sách được lựa chọn từ rất nhiều gia đình khó khăn thuộc chín quận nội thành Hà Nội. Như thế có nghĩa là số người nghèo khó cần nhà vẫn còn rất nhiều. Nhưng chính niềm vui giản dị của những người như bà Chi đã thắp lên hy vọng cho những gia đình nghèo khó còn lại của Hà Nội: Một ngày nào đó, họ cũng sẽ có nhà, căn nhà của riêng mình.

Sẽ có thêm nhiều nhà B3

Dự án xây dựng nhà B3 được bắt đầu từ kế hoạch 55 của UBND TP ngày 21-12-2001 nhằm thực hiện Chương trình 09/CTr-TU ngày 24-8-2001 của Thành ủy "giải quyết một số vấn đề xã hội bức xúc giai đoạn 2001-2005". Sở Địa chính Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất) đã được giao lập dự án xây dựng nhà trên diện tích 3.365 m2 tại phần đất 20% của khu đô thị mới Nghĩa Đô-Cầu Giấy. Tổng mức đầu tư công trình được duyệt là 8 tỷ 884 triệu đồng trích từ ngân sách thành phố để xây dựng ngôi nhà sáu tầng gồm 90 căn hộ khép kín.

Nhà B3 được hoàn thành với ba đơn nguyên, có 302 căn hộ rộng 36 m2, 30 căn rộng 35,7 m2 và 30 căn rộng 35,5 m2. Giá cao nhất là 112 triệu đồng/căn hộ, rẻ nhất là 79 triệu đồng/căn. Giá này được UBND TP phê duyệt sau khi bốn ngành gồm Tài chính, Thuế, Tài nguyên Môi trường và Nhà đất, Xây dựng đã nghiên cứu và trình lên. Phương thức thanh toán khi mua căn hộ ở đây rất đơn giản, khi nhận nhà người mua phải trả trước 30% tổng giá trị ngôi nhà, số tiền còn lại họ được trả dần chia đều cho 20 năm cộng với tiền lãi 0,4% của số tiền chưa nộp theo từng năm.

Nhà B3 là dự án đầu tiên của chương trình xây dựng nhà bán trả góp cho người nghèo của Hà Nội và chắc chắn sẽ còn nhiều ngôi nhà như thế nữa. Ngay khi chứng kiến niềm vui của người dân về nhà mới, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng cho biết: "Với sự thành công của dự án thí điểm này, thành phố sẽ cho xây dựng tiếp ngôi nhà thứ hai tại khu đất ngay bên cạnh nhà B3 để bán trả góp cho người nghèo". Ngôi nhà thứ hai này cũng sẽ được xây dựng với quy mô tương tự nhà B3.

Bà Cao Minh Châu, Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội cho biết: "Bước đầu thành phố xây dựng nhà ở bán trả góp cho người nghèo thuộc diện chính sách, sau đó sẽ là nhà ở cho người có thu nhập thấp và tiến tới thành phố sẽ phát triển mạnh là nhà ở xã hội".

Như vậy, về lâu về dài, các đối tượng được mua nhà trả góp với giá rẻ sẽ ngày càng được mở rộng. Niềm vui có nhà mới sẽ không chỉ dành cho 56 chủ nhân mới của nhà B3 mà sẽ còn có nhiều người khác. Vì riêng nhà B3 vẫn còn 34 căn hộ nữa chưa được trao chìa khóa, nhà B3 thứ hai sẽ được xây dựng sắp tới và chắc chắn sẽ còn nhiều "nhà B3" khác khi Hà Nội triển khai phát triển nhà ở xã hội. Như vậy, niềm vui của những người vừa đến ngôi nhà mới hôm nay sẽ không dừng lại.

Quá trình hoàn thành dự án nhà B3

- Ngày 17-6-2003, UBND TP ban hành Quyết định 3405/QĐ-UB chính thức phê duyệt dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư bán trả góp cho người nghèo Hà Nội tại lô đất B3.

- Ngày 22-7-2005, Sở TNMTNĐ ban hành Quyết định 615/QĐ-STN-MTNĐ về ban hành quy chế bán nhà cho người nghèo thuộc dự án nhà ở chung cư thí điểm tại lô đất B3.

- Ngày 29-7-2005, UBND TP ban hành Quyết định 5422/QĐ-UB về việc phân bổ chỉ tiêu bán căn hộ tại nhà B3 tại 9 quận nội thành Hà Nội.

- Ngày 3-10-2005, UBND TP ban hành Quyết định 6722/QĐ-UB về việc phê duyệt danh sách các hộ thuộc đối tượng nghèo tại 9 quận nội thành được mua nhà trả góp (đợt 1).

- Ngày 25-1-2006, UBND TP ban hành Quyết định 540/QĐ-UB phê duyệt giá bán nhà ở chung cư cho người nghèo tại nhà B3.


Theo Hà Nội mới