Khai khống gà tiêu huỷ chiếm tiền tỷ
Các Website khác - 07/01/2006

Ngày 5-6/1, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội, tổ chức khai quật những hố chôn gia cầm trong dịch cúm để kiểm tra. Hầu hết dưới "mộ" gà chỉ là những bao tải rơm, trấu. Trong khi đó trên giấy tờ có hàng trăm nghìn gia cầm bị tiêu hủy và số tiền đền bù lên đến 4 tỷ đồng.

Sau khi xã thông báo số gia cầm bị tiêu hủy và số tiền hỗ trợ cho từng gia đình, nhiều người trong xã đã nghi ngờ về số lượng gia cầm tiêu hủy của một số hộ dân. Họ đã kiến nghị UBND xã làm rõ việc này. Ngày 5/1, tổ phúc tra bắt đầu tiến hành khai quật các hố chôn gia cầm để xác minh.

Ngay từ hố chôn gà đầu tiên được kiểm tra của gia đình bà Nguyễn Thị Thu tại đội 9 đã có kết quả thật bất ngờ. Thay vì gần 3.000 con gia cầm như kê khai, đoàn phúc tra tìm thấy đúng 3 con cút gầy nằm lẫn trong 5 bao tải chứa đầy rơm trấu.

Ở hố chôn của gia đình ông Vương Văn Đoàn (đội 9), đến "hơn 2.400 con gà nặng cỡ hơn 0,5kg/con" sau ít ngày nằm dưới đất, giờ "ngót" lại còn có vỏn vẹn 48 con trong mấy bao tải ken chặt rơm trấu.

Song thế cũng chưa "thấm" vào đâu so với bà Nguyễn Thị Dung ở đội 6, hàng nghìn con gia cầm "chết" trên giấy lần này biến mất hoàn toàn. Đoàn phúc tra tìm đỏ mắt chẳng ra, mà rơm với trấu cũng không biết đi đường nào.

Có lẽ do e ngại dịch cúm gia cầm, bà Nguyễn Thị Tý ở đội 7 cất công đào một hố chôn trong vườn nhà rộng đến 1 m, dài cỡ 1,3 m và sâu không dưới 0,4 m để an táng... 1 con gà.

Chủ hộ Hà Văn Minh ở đội 6 phân bua rằng, do không có hố chôn ở nhà, nên ông này phải gửi người chôn hộ gần 3.000 con vịt. Hố chôn hình như nằm đâu đấy ngoài... đầm.

Nhờ đợt tiêu huỷ gia cầm vào đầu tháng 12/2005 này, ông Vương Văn Đoàn có thể sẽ nhận được 36,75 triệu đồng nếu sự việc trót lọt, gia đình ông Hà Văn Minh đàng hoàng nhận 44,5 triệu đồng cho một hố chôn ngoài đầm khi tiền được đưa về xã.

Gia đình ông Đàm Văn Chuyền và ông Lê Hữu Tình xin tiêu huỷ gia cầm, với tổng số trên 83.000 con, tương đương với số tiền đền bù lên tới gần 800 triệu đồng. Trên thực tế, người dân thôn Mạch Lũng cho biết, nhà ông Chuyền và ông Tình chỉ có khu chuồng trại chăn nuôi với diện tích vài chục mét vuông, lượng gia cầm thực cũng chỉ có vài trăm con.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đại Mạch Nguyễn Hữu Vượng, có 149 hộ dân ở 3 thôn của Đại Mạch đã tiêu hủy 433 nghìn con gia cầm, số tiền hỗ trợ tiêu hủy là hơn 4 tỷ đồng.

Lý giải về điều này ông Nguyễn Hữu Vượng cho rằng, những người tham gia tiêu huỷ gia cầm vào đầu tháng 12 có lẽ hơi quá "nặng nề về tình cảm anh em" nên mới cho các hộ dân khai khống, khai sai số gia cầm tiêu huỷ. Ông cũng cho biết, xã sẽ nghiêm túc phúc tra và làm rõ trách nhiệm của từng người trong vụ việc này.

Song một người dân ở đội 9 bức xúc: "Phần lớn những người được tiêu huỷ gia cầm đợt đầu tháng 12 là cán bộ, người nhà hay anh em họ hàng của cán bộ xã. Họ thông đồng, khai khống số gia cầm, trong khi hàng trăm hộ chăn nuôi khác bị từ chối đơn xin được tiêu huỷ". "Họ bảo tôi có muốn tiêu huỷ không, nếu muốn được 10 triệu thì đưa trước 5 triệu đây..." - một người lớn tuổi ở đội 9, Đại Đồng - nói.

Ông Bình ở Đại Đồng thêm: "Nhà tôi bán thức ăn gia cầm nên rõ lắm, trong xã nhà nào nuôi nhiều cũng chỉ được 600-700 con. Các ông ấy khai gian mà khai tham quá!".

Đến chiều ngày 6/1, báo chí không thể liên hệ với ông Vũ Minh Hoà (phụ trách thú y xã Đại Mạch) - người luôn đứng tên trong các báo cáo tổng hợp số liệu gia cầm được tiêu hủy và số tiền hỗ trợ tiêu huỷ của xã Đại Mạch

(Theo Lao Động, Nhân Dân)