'Không để dân hiểu nhầm về việc xét xử án tham nhũng'
Các Website khác - 09/02/2009

Sáng 8/2, tại Phiên họp của Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu cơ quan chức năng công khai thông tin nhằm tránh để nhân dân hiểu lầm việc xét xử án tham nhũng chỉ là "đầu voi đuôi chuột".

Theo Thủ tướng, trong năm 2009, cần tiếp tục tăng cường thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhằm tạo bước chuyển biến tích cực. Các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố và xét xử cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng. Ảnh: Chinhphu.vn.

Trước mỗi vụ tham nhũng, cơ quan chức năng cần làm tốt công tác cung cấp thông tin cho báo chí nhằm định hướng dư luận, đảm bảo tính chính thống, công khai, minh bạch của thông tin được đưa ra từ các cơ quan chức năng, tránh tình trạng gây hiểu lầm trong nhân dân cho rằng sự việc được bưng bít, các hoạt động công tác điều tra, truy tố, xét xử cũng chỉ là "đầu voi đuôi chuột".

Người đứng đầu Chính phủ giao các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện các quy định, giải pháp về bảo vệ người tố cáo và cương quyết đấu tranh chống tham nhũng cũng như các quy định xử lý sai phạm đối với những các cá nhân lợi dụng đưa tin tố cáo không đúng sự thực.

Thủ tướng cũng bày tỏ đồng tình với một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý I năm nay như: xử lý dứt điểm các vụ án còn lại trong 8 vụ án trọng điểm; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng xử lý đối với 15 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp; tiếp tục xác minh, làm rõ những vụ việc tham nhũng có dấu hiệu nghiêm trọng để xử lý...

Trong số 8 vụ án trọng điểm, đã tiến hành xét xử 7 vụ, gồm vụ đất đai ở Đồ Sơn (Hải Phòng), vụ Mai Văn Dâu, vụ Mạc Kim Tôn, vụ Lương Cao Khải, vụ Nguyễn Lâm Thái, vụ PMU 18 (mảng đánh bạc); vụ Nguyễn Đức Chi (mảng hợp đồng mua bán gạo ở Trà Vinh).

Đối với vụ Điện kế điện tử TP HCM, Hội nghị liên ngành đã thống nhất đưa ra xét xử trước ngày 15/2; mảng điều tra mở rộng từ vụ PMU 18 và mảng làm, sử dụng giấy tờ giả trong vụ Nguyễn Đức Chi đang được các cơ quan tố tụng chuẩn bị đưa ra xét xử.

Về 15 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, cơ quan chức năng đã đưa ra xét xử sơ thẩm một vụ (Thiên Lợi Hòa); 4 vụ đã kết luận điều tra, chuẩn bị đưa ra xét xử (vụ đất Quán Nam ở Hải Phòng; Tổng công ty Mía đường II; Công ty Vinaconex 10; và Sở Quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); 4 vụ đang chuẩn bị kết luận điều tra (vụ tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ; Đề án 112; Nông trường Sông Hậu; và than Quảng Ninh); 6 vụ đang đang khẩn trương tiến hành điều tra.

Năm 2008, các cơ quan pháp luật khởi tố gần 300 vụ án với trên 600 bị can về các tội tham nhũng (giảm 44% số vụ và 35% số bị can so với năm 2007) trong đó tội tham ô tài sản là 138 vụ với 267 bị can; tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là 49 vụ với 182 bị can.

Theo VnExpress