“Không hủy quyết định cấm chở gia súc trần trên xe máy”
Các Website khác - 10/02/2009
 “Không có chuyện sửa đổi cũng như thay thế quyết định 51 của Thành phố bằng một quyết định khác, chỉ có việc hướng dẫn cụ thể cách thực hiện quyết định này”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Huy Tưởng khẳng định.

Sẽ không để cho xe máy chở "lợn truồng" (Ảnh: Hoa học trò).
 
Trao đổi với phóng viên Dân trí đầu giờ chiều ngày 10/2, PCT Nguyễn Huy Tưởng cho biết, là người phụ trách mảng, nhưng ông chưa nhận được văn bản phản biện của Bộ Tư pháp đối với quyết định 51 của TP về quản lí hoạt động giết mổ, vận chuyển, chế biến, buôn bán gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, từ những nội dung của văn bản này được báo chí đăng tải, ông Tưởng cho rằng, không cần phải thay đổi quyết định đã ban hành của TP, chỉ cần thực hiện đúng bản chất của quyết định này.

Theo ông Tưởng, bản chất quyết định của UB là cấm vận chuyển lợn trần trên xe máy, vừa mất an toàn giao thông, vừa mất vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như cấm chở những bu chó, gà sống vào nội thành…

“Không có gì phải thay đổi quyết định, vấn đề là làm cho người dân, cơ quan chức năng hiểu đúng bản chất của quyết định như vậy để thực hiện. Tinh thần là mình cứ thực hiện có gì sẽ bổ sung thêm”, ông Tưởng nhấn mạnh.

Theo ông Tưởng, quyết định của TP không phải là “ngăn sông, cấm chợ”, bởi sẽ có những cách khác để vận chuyển lợn và TP đã có những hướng dẫn về việc này. Cụ thể, xe máy vẫn có thể vận chuyển lợn thông qua việc dùng thùng, kiện để chứa, thậm chí người dân cũng có thể nghĩ ra các cách khác để chở hàng.

Theo ông Tưởng, việc một xe máy chở 2 - 3 con lợn trần, dù chưa xét đến an toàn thực phẩm, chỉ riêng vấn đề an toàn giao thông đã phải xử phạt. Ông cũng cho rằng, một quyết định ban hành không thể thực hiện được ngay, nhưng những việc có thể làm được sẽ cố gắng làm sớm, chẳng hạn việc chở 2 - 3 con lợn trần trên một xe máy.   

Phó Chủ tịch TP cũng cho biết, quyết định 51 hiện đang trong giai đoạn tuyên truyền và đến đầu tháng 3 sẽ tiến hành xử phạt đối với hoạt động chở gia súc, trong đó có lợn trần vào nội thành.

Sau khi Hà Nội có quyết định 51, trong đó ghi rõ “cấm vận chuyển, gia súc, gia cầm vào khu vực nội thành, nội thị" và "cấm vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bằng xe máy, xích lô hoặc các phương tiện thô sơ khác”, Cục kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp đã có văn bản gửi UBND TP. Văn bản này cho rằng, quyết định 51 có biểu hiện vi hiến, vi pháp, biểu hiện ngăn sông, cấm chợ và có những nội dung “đá” nhau…

Theo Dan Tri